Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Giác quan kỳ diệu của thực vật

2016-11-13 02:20:00
Trong quá trình khảo sát đời sống của các loài thực vật trên hành tinh, các nhà khoa học ngày càng khám phá thêm nhiều chi tiết thú vị về chúng...

Trong quá trình khảo sát đời sống của các loài thực vật trên hành tinh,  các nhà khoa học ngày càng khám phá thêm nhiều chi tiết thú vị về chúng. Gần đây họ đưa ra một số sự kiện để chứng minh rằng cây cối cũng biết nhìn và có cảm giác, biết nảy mầm và nào hoa đúng lúc, đúng nơi và biết cách tự bảo vệ một cách thông minh nhất.

Nhìn cây cối đâm chồi nảy lộc, tươi tốt vào mùa xuân, người ta dễ dàng nhận thấy chúng có một nhịp điệu nội sinh và sự phát triển được  lập trình sẵn. Để đạt được điều này, chúng phải nhìn thấy, cảm thấy, đọc được độ dài của một ngày, đánh giá nhiệt độ và liếc sang hàng xóm láng giềng bên cạnh. Nhờ đó, chúng có thể nảy mầm, tăng trưởng và nở hoa đúng lúc, đúng nơi. Bất cứ một sự căng thẳng, vết thương hay một căn bệnh nào đó đều có thể đặt chúng vào tư thế phòng vệ.

Khác với động vật, thực vật không cần có máu hay hệ thần kinh mà vẫn có thể dẫn truyền tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác, từ cây này sang cây khác, thậm chí từ cây cối xanh cả động vật. Trong thời gian qua, các nhà khoa học khám phá dần những bí ẩn về sự nhạy cảm cao độ của loài thực vật thể hiện qua cử động, hướng tăng trưởng và những biến đổi về khả năng chuyển hóa.  Họ phân tích những gì khi nhận được ở ngũ quan của chúng :

Xúc giác

Tất cả các loại cây đều bị kích thích khi được bàn tay con người sờ đến. Ở hàng ngàn loài thực vật phản ứng xảy đến tức thì. Chẳng hạn, loài cây ăn thịt như cây nắp ấm sập ngay chiếc bẫy lại khi có một con ruồi rơi vào bẫy; cây trinh nữ xếp ngay lá lại khi bàn tay con người hay một sinh vật nào khác chạm vào chúng, còn cây tầm ma thì làm dụng những sợi lông ngứa khi bị kích thích. Nhưng đối với phần lớn trong số 240.000 cây có hoa, những chuyển động diễn ra chậm và có chừng mực hơn.

xúc giác thể hiện rõ khi sờ vào cây xấu hổ

Các kết quả nghiên cứu chứng tỏ rằng phản ứng đầu tiên của thảo mộc trước một sự va chạm là phát ra một làn sóng điện chạy dọc theo màng tế bào. Những luồng ion làm thay đổi độ rộng và tính thẩm thấu của màng tế bào giống như ở tế bào thần kinh của con người. Các nhà khoa học đã bắt được 5 gen xúc rác ở giống cây thử nghiệm Arabidopsis thaliana , có khả năng chịu sự tác động của gió độ lạnh, vết thương hay tình trạng căng thẳng. Một trong những gen này có tên là Calmoduline , là một protein có khả năng cố định calcium. Nhằm kích thích hàng chục phản ứng chuyển hóa trong tế bào thực vật làm phát sinh cơ chế phòng vệ của cây mang lại tính hoạt hóa cho các emzin chống oxyt hóa hoặc hình thành lignine một cao phân tử có tác dụng làm bền chắc vách tế bào thực vật.

Thị giác

Hẳn nhiên là con mắt của cây không giống như mất con người mắt của chúng là những sắc tố cảm quan chẳng những nhạy cảm với khối lượng mặc cả với chất lượng ánh sáng. những sắc tố này có hai loại:

Phytochrome  nhạy cảm với màu đỏ

Các Cryptochrome Nhạy cảm với màu xanh dương và tia cực tím.

Các  phytochrome nhận biết chất lượng ánh sáng làm cho hạt dễ, này mầm kích thích sự tổng hợp diệp lục tố giúp cây to ra, rộng lá và xanh tươi.

Ở thực vật có một đặc tính đáng lưu ý gọi là hội chứng tránh bóng râm. Những cây thuốc lá chồng sát nhau quá thường cao hơn những cây trồng cách xa nhau. Để tránh bóng râm do những cây bên cạnh tạo nên chúng phải nỗ lực vươn lên cao để hướng đến ánh sáng.

Sắc tố cryptochrome Có tác dụng nhận biết cường độ và hướng của ánh sáng. Chúng can thiệp vào động tác mở các lỗ khí trên mặt  lá, nơi có sự trao đổi khí dành cho quang hợp. nhờ có cryptochrome,  một cây đặt trong nhà gần cửa sổ sẽ hướng về hướng cửa sổ và điều chỉnh cho những chiếc lá của chúng thằng góc với ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào để sụ quang hợp đạt hiệu quả tối đa.

Vị giác

Rễ cây cắm sâu trong đất thường phát triển các dễ bên khi chúng nếm thấy có sự hiện diện của nitrate trong đất. Các nhà khoa học đã bắt được một gien quyết định sự phân nhánh này. Nhờ ở tính siêu cảm khi bị tấn công chúng có thể tạo ra một hàng rào chắn giữa lực lượng tấn công và những tế bào còn nguyên vẹn ở phía sau. Nhiều tín hiệu hóa học lan truyền ở cách xa điểm bị tấn công và kích thích những phản ứng phòng vệ kéo dài. 

 

sâu ăn lá

Ở giống sồi rừng khả năng tự vệ bằng vị giác cũng tinh vi không kém. khi bị một loài bọ fagy tấn công chúng tiết ra và làm lan truyền toàn thân hợp chất procyan idine có tác dụng ức chế sự tiêu hóa khiến bọn côn trùng háu ăn dễ dàng thất bại. 

Khứu giác

Đa số các loài thực vật thông tin với nhau qua các tín hiệu không gian. Khi cây liễu bị giống sâu Malacosoma tấn công, chúng phát tín hiệu cho những cây lân cận biết để tổ chức bảo vệ bằng những biến đổi hóa học cần thiết. Tín hiệu đó là Ethylene, một loại khí xuất phát từ những mô bị kích thích hay tổn thương. Chúng báo động bằng một phương cách tế nhị là tổng hợp các tannin lignine và nhiều chất phòng vệ khác để đối phó với côn trùng.

Thính giác

Nhiều người yêu thích việc nghiên cứu đời sống các loài thực vật tin rằng cây cối có một sự nhạy cảm đối với âm nhạc. Mặc dù đến nay chưa có nhiều cuộc nghiên cứu về vấn đề này. Nhưng các nhà khoa học thuộc trường đại học Wake Forest cho biết rằng âm thanh với những tần số và cường độ nhất định có thể làm gia tăng sự phát triển của giống cây đậu lùn và sự nảy mầm của hạt cải củ. Từng có giả thuyết cho rằng cây cối sẽ tươi tốt khỏe mạnh hơn khi được thường xuyên  nghe âm nhạc của Mozart. Về vấn đề này nhà nghiên cứu Aline Raynal  kết luận: động vật và thực vật tiến hóa theo hai cách gần nhau nhưng khác nhau như âm nhạc ở điệu trưởng và điệu thứ vậy

Chuyển nhà trọn gói Hà Thành sưu tầmTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

LIÊN KẾT WEBSITE ĐỐI TÁC


vinhomes phạm hùng | vật liệu xây dựng | Ngói màu | Ngoi mau
goto top
Call: 0913048998 Call: 0988522698