Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Tết hiện đại

2016-02-15 04:06:00
Tết thời hiện đại đã khác xa những ngày xưa, không còn mang nhiều tính chất thưởng thức ẩm thực, giờ đây đang hướng đến những khu du lịch, vui chơi, mua sắm..
Thời đại khác nhau, văn hóa khác nhau, tư tưởng cũng khác nhau . Ngày xưa, Tết là để” Sum vầy”. Sau một năm vất vả lao động, mải mê kiếm sống trong thời buổi cả đất nước kinh tế còn chưa phát triển, chỉ có cái tết để quây quần các thành viên trong gia đình, gặp gỡ trò chuyện hỏi thăm nhau, cùng nhau thưởng thức những món ngon nhất, đầy đủ nhất mà ngày thường hầu như không có. Tôi còn nhớ, hồi bé, cứ mùng 1 tết, bố lại đèo cả nhà đi chúc tết nhà ông bà ngoại, rồi cô, dì, chú, bác. Trọn 1 ngày mới đi hết nhà họ hàng, đến nhà nào cũng phải ngồi thưởng thức mâm cỗ Tết mới được đi tiếp. Quê tôi ở làng Dịch Vọng, Cầu Giấy nên dễ dàng đi lại. Ngày mùng 2, mấy gia đình hẹn nhau cùng đi về quê thăm họ hàng và đi thắp hương mộ ông bà nội. Lần nào cũng vậy, đây là lúc người lớn kể chuyện ôn lại kỷ niệm xưa: Thời kỳ chiến tranh, ông bà nội đưa các con chuyển nhà từ trong nội thành về quê sơ tán, đói khổ, thiếu thốn đủ thứ chứ đừng nói đến chuyện trẻ con có đồ chơi như bây giờ. Một khung cảnh thời chiến như đang hiện ra trước mắt tôi qua những lời kể chân thật đó. Tôi cũng tự tưởng tượng mình đang thấy những con nghé ọ bằng lá cây, những con voi, con chó , đủ loài vật bằng đất bùn nặn nên, những chiếc tàu thủy bằng thiếc … đều tự tay trẻ con thời ấy tạo nên. Nghe kể thôi mà cũng thấy bùi ngùi làm sao ấy !  .…. Rồi bố lại dạy chị em tôi ghi nhớ tên, mối quan hệ với những người trong quê để sau này lớn lên không quên cội nguồn, ra đường còn biết mà chào hỏi . Bọn trẻ con khoái nhất Tết được lì xì, chẳng cần biết nhiều hay ít cứ thấy lì xì là tít mắt lên, ra một góc mở phong bao khoe với nhau, khoe thế thôi chứ về nhà là đưa mẹ cầm hết. Tết trẻ con còn được gặp nhau, nô đùa với nhau chứ ngày thường suốt ngày đi học chẳng thoải mái mà vui chơi. Đúng là “Vui như Tết”! Ngày mùng 3, ngày dành cho chúc tết bạn bè và đồng nghiệp của bố mẹ…. Nhớ những ngày xưa ấy, nhớ nhất tiếng pháo đêm 30 báo hiệu chính thức Tết đến, chia tay năm cũ và chào đón năm mới.
 
tết hiện đại
 
Ngày nay, cuộc sống không còn “ Ăn no” mà là “ Ăn ngon”, “ Mặc không chỉ ấm” mà còn “ Mặc phải đẹp”. Xã hội phát triển, kinh tế phát triển giúp đời sống người dân đầy đủ hơn nhiều, thậm chí là thừa thãi. Xưa, một năm mới được ăn ngon nhất là Tết thì nay, ngày nào cũng là Tết, thích ăn gì là có ngay không phải đợi lâu. Thành thử ra, ăn cơm Tết có vẻ hơi ngấy. Xưa, một năm được sum họp gia đình vài lần đếm trên bàn tay thì nay, tháng nào hoặc ngày nào cũng gặp nhau . Thế nên, lúc nào chẳng là ngày sum họp ngoại trừ những người đi xa . Xu hướng du lịch đang là lựa chọn của nhiều gia đình trong dịp tết. Có nhiều cái thuận lợi: Tết- kỳ nghỉ dài ngày có khi đến chục ngày, trong năm đi làm, đi học không thể xin nghỉ dài thế; Tết – những người làm ăn xa lại trở về với gia đình, các Thành phố du lịch sẽ thoáng hơn, không phải chen chúc, giao thông đi lại vắng hơn không lo tắc đường, kẹt xe, khách sạn không lo hết phòng ….Tết – cơ hội khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa đón Tết của những vùng miền khác nhau …. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình duy trì theo phong tục tập quán Tết cổ truyền nên có sự đan xen hài hòa, đổi mới nhưng không mất đi giá trị truyền thống.
Tóm lại Thời thế, thế thời phải thế. ở thời điểm nào trong lịch sử thì đều có cách đón Tết phù hợp, vừa hiện đại theo xu thế mới nhưng cũng vẫn giữ được bản sắc dân tộc truyền thống. 
 
Nguồn: Chuyển nhà trọn gói Hà Thành
 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698