Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Gồng mình dưới gánh nặng học thêm

2015-09-27 03:24:00
Kỳ vọng quá nhiều ở con cái không phải là hiện tượng mới trong xã hội Việt Nam, thế nhưng việc các bậc phụ huynh bắt con cái học hành từ khi chưa nói sõi thì quả là điều khó tưởng tượng

Quá tải ngay từ lớp mẫu giáo

Kỳ vọng quá nhiều ở con cái không phải là hiện tượng mới trong xã hội Việt Nam, thế nhưng việc các bậc phụ huynh bắt con cái học hành từ khi chưa nói sõi thì quả là điều khó tưởng tượng. Sốt sắng muốn trang bị một sự khởi đầu thật tốt, không ít cha mẹ sẵn sang ghi tên cho những đứa trẻ chưa đến 6 tuổi vào các lớp học thêm vào ngày nghỉ hoặc đứa trẻ mới đang chập chững tập đi tới trường. Chi phí cho một khóa học không phải là rẻ:500 - 700USD/tháng cho một suất học tại Trường Mẫu giáo quốc tế  ở thành phố Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Tất nhiên, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì điều kiện học tập tại đây rất hiện đại. Các em bé được sống trong các biệt thự xinh xắn trang bị tivi màn hình lớn với những cây đàn piano đắt tiền.

Một cuộc khảo sát xã hội cho thấy 60% số gia đình tại các đô thị lớn ở Việt Nam chi khoảng 1/3 thu nhập cho việc học hành của con cái. Điều mà họ mong đợi không phải là những tiện nghi xung quanh mà là kết quả học tập của các em như thế nào. Cô con gái 5 tuổi của Li là Xu đang theo học tại một nhà trẻ tư tại Hà Nội từ 8h30 tới 5 giờ chiều, 5 ngày một tuần. Không chỉ có vậy, sợ con không qua được kỳ thi kiểm tra vào các trường tiểu học có uy tín của thành phố, Li và nhiều gia đình khác đã phải mạnh tay cắt bớt thời gian giải trí của con để tập trung cho việc học. Sau giờ chính khóa ở nhà trẻ, bé Xu còn học them toán, tập viết, âm nhạc ngoài giờ và vào ngày nghỉ cuối tuần. Một thế hệ trước đây, rất ít trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi biết đọc và làm tính, nhưng hiện nay, nhiều trường tiểu học yêu cầu học sinh vào lớp 1 phải biết ít nhất 1000 chữ và thuộc lòng bảng cửu chương. Cô Li cho biết, mỗi tuần, con gái cô phải làm ít nhất 100 bài toán. “ Cháu có thể tính nhẩm rất nhanh” – cô tự hào nói nhưng vẫn chưa hết băn khoăn “ Tôi chẳng biết làm thế có ích gì không, nhưng chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác”.

học hành quá tải cho trẻ em

Nguyên nhân: sức ép từ sự bất ổn xã hội

Tại Trung Quốc, hầu hết các gia đình dưới 40 tuổi chỉ có 1 con , vì thế có thể hiểu được nỗi lòng của họ khi đầu tư quá nhiều cho việc học hành con cái. Thế nhưng ở nhiều nước khác, các gia đình có trẻ em đang học từ trung học trở xuống cũng có suy nghĩ tương tự. Đâu là nguyên nhân tạo nên hiện tượng này? Câu trả lời là sự bất ổn trong khu vực. Động lực phấn đấu của người châu Á được rèn giũa ngày càng mạnh mẽ sau những biến cố liên tục của lịch sử : xung đột, nạn đói … Nó hằn sâu trong ký ức của người dân trên châu lục. Ngay cả những nước đã thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu, bước sang giai đoạn phát triển công nghiệp , cũng chịu tác động những biến động trên thị trường tài chính và dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh châu Á rất quan tâm tới việc giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình. Nhiều cha mẹ muốn giới thiệu và khoe con cái mình tài giỏi với bạn bè. Họ sẽ rất tự hào khi nói : “Con tôi học giỏi nhất lớp đấy” . Nếu gia đình nào không bắt ép con mình vùi đầu vào học tập hoặc tham gia các hoạt động tập thể, họ rất dễ bị những người xung quanh chê cười. 

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã nhận thức được sự mệt mỏi của cả con em lẫn cha mẹ khi phải gồng mình học ngày học đêm. Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ đã sáng suốt hơn khi cho con em theo học trường Quốc Tế với những phương pháp hiện đại, các con cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Các trường Quốc tế tại Việt Nam đang ngày càng thu hút và hấp dẫn học sinh và phụ huynh. Tại đây, các cháu được phát triển đều về cả trí thức và thể chất, năng động hơn, sáng tạo hơn, tư duy logic hơn là học vẹt như trong các trường công lập.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698