Phone hotline dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói

Xem vận mệnh 12 con giáp trong tháng 7 Cô Hồn

Trong tháng cô hồn vận mệnh của bạn thế nào? Công việc làm ăn ra làm sao, có thuận lợi không? Làm sao để tránh những điều không may mắn có thể đến với mình. Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Read more
Xem vận mệnh 12 con giáp trong tháng 7 Cô Hồn

Bạn sẽ làm gì khi có xe tải rảnh rỗi

Hiện tại bạn mình có vừa lấy 1 xe tải 1,25 tấn về chạy hàng cho nhà, nhưng quả thật thời gian chạy ít mình cảm thấy lãng phí, đã mời cậu ấy vào liên minh vận tải của mình chuyên lĩnh vực dịch vụ chuyển nhà.

Read more
Bạn sẽ làm gì khi có xe tải rảnh rỗi

Thông báo lịch nghỉ tết Đinh Dậu

Công ty TNHH thương mại vận chuyển Hà Thành thông báo đến toàn thể quý khách hàng - đối tác và nhân viên công ty về việc nghỉ Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 Kính gửi quý khách hàng và đối tác công ty TNHH thương mại vận chuyển Hà Thành!

Read more
Thông báo lịch nghỉ tết Đinh Dậu

Nhân viên chuyển nhà trọn gói Hà Thành làm việc như thế nào?

Nghề nghiệp nào cũng vậy, đều cần có những phẩm chất cần thiết để gắn bó và để hoàn thành tốt công việc của mình. Song bất kể là việc gì đi nữa chúng ta đều có một số chuẩn mực chung để tạo nên những con người xuất sắc nhất.Thái độ làm việc của chúng ta là điều vô cùng quan trọng để có được thiện cảm từ phía khách hàng. Cũng chính thái độ sẽ giúp chúng ta đến gần khách hàng hơn và có được sự tin yêu của khách hàng...

Read more
Nhân viên chuyển nhà trọn gói Hà Thành làm việc như thế nào?

Tâm sự nghề chuyển nhà

Nếu bạn đã từng tự mình chuyển nhà, từng chật vật trong đống đồ hỗn độn, cồng kềnh , đã từng toát mồ hôi và cảm thấy khiếp sợ công việc chuyển nhà thì bạn sẽ phần nào hiểu được những tâm sự, những công việc mà những người làm nghề chuyển nhà phải trải qua

Read more
Tâm sự nghề chuyển nhà

Linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

(2015-08-07 02:16:00)
Từ xa xưa, chiếc chiêng núm, chiêng bằng đã có mặt trong đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

 Đây cũng là thước đo mức độ giầu nghèo trong xã hội cũng như sản phẩm để gắn kết quan hệ giữa các gia đình, dòng họ, và trên hết, là một phương tiện để giao tiếp với thần linh, truyền tải những lời ước nguyện về một cuộc sống sung túc, no ấm cho con người.

Do đặc điểm của nền kinh tết tự cấp tự túc, hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, xã hội được duy trì kỷ cương dựa trên luật tục là chính và truyền thống văn hóa - tín ngưỡng đặt nềm tin mãnh liệt vào những thế lực siêu nhiên, các nghi lễ vòng đời và nghi lễ trong chu kỳ canh tác nương rãy của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên gắn liền với âm thanh trầm hùng, vang vọng của cồng chiêng trong không gian của núi rừng hoang sơ.

cồng chiêng tây nguyên

Ở Tây Nguyên, hầu như tất cả các tộc người đều sử dụng cồng chiêng. Điểm đặc biệt là cồng chiêng thường đi theo bộ, mỗi bộ thường có tên gọi riêng để phục vụ cho những công việc, lễ hội cụ thể... Mỗi tộc người lại có biên chế dàn chiêng khác nhau: dàn 2 chiêng bằng (gọi là chiêng Tha)  của người Brâu; dàn 3 cồng núm của người Churu, Ba Na, Gia Rai, Gié Triêng; dàn 6 chiêng bằng của người Mạ; dàn Stang của người Xơ Đăng; dàn chiêng của các nhóm Gar, Noong, Prơng thuộc dân tộc M'nông; dàn chiêng Diek của nhóm Kpạ hoặc dàn 6 cồng núm của nhóm Bih người Êđê; dàn chiêng 11 hoặc 12 chiếc gồm 3 cồng núm và 8,9 chiếc chiêng bằng của các tộc người Gia Rai (ngành Aráp), người Xơ Đăng (ngành Steng)...

Tùy theo tính chất của loại nghi lễ mà những bộ chiêng khác nhau được sử dụng cho phù hợp. Chẳng hạn, đối với người Gia Rai, lễ hội vui thì sử dụng chiêng tơnăh/kơđơ. Mỗi bộ chiêng này bao gồm 8, 9 chiếc cùng với 1 trống lớn. Lễ tang mà thì sử dụng chiêng Aráp bao gồm 13 chiếc mỗi bộ (hoặc thậm chí nhiều hơn).

Tuy nhiên, cũng tùy theo điều kiện kinh tế mà một gia đình hoặc dòng họ có thể sở hữu những bộ chiêng riêng dùng cho những sự kiện khác nhau.

Bên cạnh đó, mỗi dân tộc ở Tây Nguyên lại có một cách đánh khác nhau. Âm thanh của dàn cồng chiêng Ê Đê có tốc độ nhanh, cường độ lớn. Âm thanh của dàn công chiêng Mnông mặc dù cũng có tốc độ khá nhanh nhưng cường độ vừa phải. Âm thanh của dàn cồng chiêng Ba Na - Gia Rai lại có bè chủ và bè phụ họa (một bè trầm của cồng có núm vang lên âm sắc vững chãi, hùng tráng, một bè giai điệu thánh thót của chiêng không có núm với âm sắc đanh gọn, lảnh lót). Chính vì luôn đi theo bộ nên âm thanh của cồng chiêng luôn là sự hòa quyện của nhiều cung bậc trầm bổng, thể hiện trình độ thẩm âm tinh tế của các nghệ nhân và hiểu biết sâu rộng của họ về độ rung, về sự lan truyền âm thanh trên mặt chiêng và trong không gian, tạo nên những tuyệt tác cồng chiêng với âm thanh độc đáo.

Song hành cùng với những hoạt động vui buồn của biết bao thế hệ, cồng chiêng đã trở thành sản phẩm văn hóa tinh thần cao quý, thiêng liêng đối với các tộc người ở khu vực Tây Nguyên. Nghệ thuật cồng chiêng là sự đúc kết của cả một hệ thống các kiến thức, kinh nghiệm, các chuẩn mực về nghệ thuật âm thanh được tích lũy qua nhiều thế hệ. Các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật múa và nghệ thuật ẩm thực... đều được thực hành gắn với cồng chiêng. Nói cách khác, văn hóa các dân tộc Tây Nguyên cũng là văn hóa cồng chiêng. Bên cạnh đó, sự tồn tại của cồng chiêng không thể tác rời không gian văn hóa mà trong đó, sự tích hợp của các yếu tố nghi lễ, âm thanh, nhạc, múa... chính là yếu tố làm nên "phần hồn" của nghệ thuật cồng chiêng, là lý do của sự tồn tại các dàn cồng chiêng và cơ sở để từ đó cồng chiêng được nâng lên tầm nghệ thật, xứng tầm là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguồn: Chuyển nhà trọn gói Hà Thành sưu tầmHà Nội

046.328.3217

0913.048.998

0988.522.698

Xem ngày chuyển nhà văn phòng

tin hot Cách xem, chọn ngày tốt

Thông tin hữu ích

Dịch vụ chuyển nhà văn phòng

Chuyển nhà văn phòng Hà Nội

Dịch vụ chuyển nhà trọ sinh viên

Chuyển nhà văn phòng TP.HCMgoto top