Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

2015-08-07 02:16:00
Từ xa xưa, chiếc chiêng núm, chiêng bằng đã có mặt trong đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

 Đây cũng là thước đo mức độ giầu nghèo trong xã hội cũng như sản phẩm để gắn kết quan hệ giữa các gia đình, dòng họ, và trên hết, là một phương tiện để giao tiếp với thần linh, truyền tải những lời ước nguyện về một cuộc sống sung túc, no ấm cho con người.

Do đặc điểm của nền kinh tết tự cấp tự túc, hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, xã hội được duy trì kỷ cương dựa trên luật tục là chính và truyền thống văn hóa - tín ngưỡng đặt nềm tin mãnh liệt vào những thế lực siêu nhiên, các nghi lễ vòng đời và nghi lễ trong chu kỳ canh tác nương rãy của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên gắn liền với âm thanh trầm hùng, vang vọng của cồng chiêng trong không gian của núi rừng hoang sơ.

cồng chiêng tây nguyên

Ở Tây Nguyên, hầu như tất cả các tộc người đều sử dụng cồng chiêng. Điểm đặc biệt là cồng chiêng thường đi theo bộ, mỗi bộ thường có tên gọi riêng để phục vụ cho những công việc, lễ hội cụ thể... Mỗi tộc người lại có biên chế dàn chiêng khác nhau: dàn 2 chiêng bằng (gọi là chiêng Tha)  của người Brâu; dàn 3 cồng núm của người Churu, Ba Na, Gia Rai, Gié Triêng; dàn 6 chiêng bằng của người Mạ; dàn Stang của người Xơ Đăng; dàn chiêng của các nhóm Gar, Noong, Prơng thuộc dân tộc M'nông; dàn chiêng Diek của nhóm Kpạ hoặc dàn 6 cồng núm của nhóm Bih người Êđê; dàn chiêng 11 hoặc 12 chiếc gồm 3 cồng núm và 8,9 chiếc chiêng bằng của các tộc người Gia Rai (ngành Aráp), người Xơ Đăng (ngành Steng)...

Tùy theo tính chất của loại nghi lễ mà những bộ chiêng khác nhau được sử dụng cho phù hợp. Chẳng hạn, đối với người Gia Rai, lễ hội vui thì sử dụng chiêng tơnăh/kơđơ. Mỗi bộ chiêng này bao gồm 8, 9 chiếc cùng với 1 trống lớn. Lễ tang mà thì sử dụng chiêng Aráp bao gồm 13 chiếc mỗi bộ (hoặc thậm chí nhiều hơn).

Tuy nhiên, cũng tùy theo điều kiện kinh tế mà một gia đình hoặc dòng họ có thể sở hữu những bộ chiêng riêng dùng cho những sự kiện khác nhau.

Bên cạnh đó, mỗi dân tộc ở Tây Nguyên lại có một cách đánh khác nhau. Âm thanh của dàn cồng chiêng Ê Đê có tốc độ nhanh, cường độ lớn. Âm thanh của dàn công chiêng Mnông mặc dù cũng có tốc độ khá nhanh nhưng cường độ vừa phải. Âm thanh của dàn cồng chiêng Ba Na - Gia Rai lại có bè chủ và bè phụ họa (một bè trầm của cồng có núm vang lên âm sắc vững chãi, hùng tráng, một bè giai điệu thánh thót của chiêng không có núm với âm sắc đanh gọn, lảnh lót). Chính vì luôn đi theo bộ nên âm thanh của cồng chiêng luôn là sự hòa quyện của nhiều cung bậc trầm bổng, thể hiện trình độ thẩm âm tinh tế của các nghệ nhân và hiểu biết sâu rộng của họ về độ rung, về sự lan truyền âm thanh trên mặt chiêng và trong không gian, tạo nên những tuyệt tác cồng chiêng với âm thanh độc đáo.

Song hành cùng với những hoạt động vui buồn của biết bao thế hệ, cồng chiêng đã trở thành sản phẩm văn hóa tinh thần cao quý, thiêng liêng đối với các tộc người ở khu vực Tây Nguyên. Nghệ thuật cồng chiêng là sự đúc kết của cả một hệ thống các kiến thức, kinh nghiệm, các chuẩn mực về nghệ thuật âm thanh được tích lũy qua nhiều thế hệ. Các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật múa và nghệ thuật ẩm thực... đều được thực hành gắn với cồng chiêng. Nói cách khác, văn hóa các dân tộc Tây Nguyên cũng là văn hóa cồng chiêng. Bên cạnh đó, sự tồn tại của cồng chiêng không thể tác rời không gian văn hóa mà trong đó, sự tích hợp của các yếu tố nghi lễ, âm thanh, nhạc, múa... chính là yếu tố làm nên "phần hồn" của nghệ thuật cồng chiêng, là lý do của sự tồn tại các dàn cồng chiêng và cơ sở để từ đó cồng chiêng được nâng lên tầm nghệ thật, xứng tầm là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguồn: Chuyển nhà trọn gói Hà Thành sưu tầmTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698