Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Đến Bình Định tận hưởng hào khí miền đất võ

2015-03-19 07:34:00
Hiếm có nơi nào mà tinh thần thượng võ luôn là biểu tượng và niềm tự hào như ở Bình Định, gắn liền với văn hóa, lịch sử của vùng đất này. Bình Định xưa kia vốn là miền đất hoang sơ. Khi những cư dân Việt đầu tiên đặt chân tới đây khai hoang lập nghiệp, để chống chọi với thách thức của thiên nhiên và thú dữ hiểm nguy, con người cần phải có võ thuật để rèn luyện sức khỏe, nâng cao khả năng chiến đấu tự vệ.

Bình Định – quê hương của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ cũng là miền đất của tinh hoa võ thuật cổ truyền Việt Nam. Cùng với hào khí Tây Sơn mà đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, võ thuật Bình Định là bản hùng ca sống động về truyền thống anh dũng chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ Quốc của dân tộc.
Hiếm có nơi nào mà tinh thần thượng võ luôn là biểu tượng và niềm tự hào như ở Bình Định, gắn liền với văn hóa, lịch sử của vùng đất này. Bình Định xưa kia vốn là miền đất hoang sơ. Khi những cư dân Việt đầu tiên đặt chân tới đây khai hoang lập nghiệp, để chống chọi với thách thức của thiên nhiên và thú dữ hiểm nguy, con người cần phải có võ thuật để rèn luyện sức khỏe, nâng cao khả năng chiến đấu tự vệ.
Chính bởi thế mà võ nghệ dân gian cùng với võ học bốn phương mà lưu dân khắp nơi đưa đến đã được nghiên cứu, sáng tạo không ngừng. Những người nông dân sau một ngày làm lụng vất cả lại cùng nhau hăng say luyện tập và các lò võ cũng như các môn phái theo đó đã được hình thành ngay tại các làng xã. Không dừng ở đó, giữa các môn phái luôn có sự giao lưu học hỏi, giúp cho võ thuật Bình Định không chỉ có tính kế thừa, phát huy được sức mạnh tổng hợp mà còn chắt lọc ra những tinh hoa.
Xét trên bình diện võ học, võ cổ truyền Bình Định tập trung vào bốn nội dung cơ bản là luyện công, quyền thuật, võ với binh khí, và luyện tinh thần. So với nhiều môn phái khác, võ Bình Định luôn đề cao tính thực dụng cũng như hiệu quả chiến đấu. Nhiều loại binh khí như cung tên, đao, roi (côn), bồ cào, đinh ba, liên tri (dây xích), nhuyễn tiên (dải lụa) … vốn là những phương tiện gắn bó với cuộc sống lao động hàng ngày của con người. Loại binh khí cơ bản khá phổ biến ở Bình Định là roi với nhiều phách roi độc đáo không nơi nào có được. Võ Bình Định cũng nổi tiếng với việc tận dụng các loại vũ khí thô sơ chống giặc, các động tác được rút tỉa một cách ngắn gọn, dễ tập, dễ  nhớ, được đưa vào luyện tập và thực hành chiến đấu hiệu quả cao.
Tuy gần gũi với quảng đại quần chúng, nhưng võ cổ truyền Bình Định vẫn mang tính bác học sâu sắc. Vận dụng triệt để học thuyết âm – dương, lấy phép ngũ hành và phép bát quái làm nguyên lý cơ bản, có sự phối hợp cả hai phương diện ngoại công và nội công. Quyền thuật trong võ cổ truyền Bình Định thể hiện rất rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong với bên ngoài, các thế võ kín đáo, phù hợp với tầm vóc và thể lực của người Việt. Tất cả các bộ phận trên cơ thể từ đầu, tay, chân, cùi chỏ … đều có thể tận dụng triệt để, kết hợp ra đòn tấn công khi cần thiết. Trước kia ở Bình Định người ta thường luyện đối kháng trong phạm vi một chiếc chiếu nhỏ để rèn sự nhanh nhẹn, kín đáo. Người có võ công phải “đi như lá, đứng như đá”, có trí dũng, mưu mẹo, biết sử dụng các chiêu thức đánh lạc hướng đối phương. Một khi đã ra đòn là phải liên tục, dứt khoát. Thế nên võ Bình Định có tính chiến đấu cao, không rườm rà, phô diễn, chân thường không rời khỏi mặt đất – “túc bất ly địa” và rất hạn chế các cú đá bay gây mất thăng bằng, tạo sơ hở cho đối phương tấn công.
Kế thừa và phát triển trên nền tảng văn hóa truyền thống của dân tộc, võ Bình Định đã trở thành võ đạo đỉnh cao. Người học võ không chỉ khổ luyện võ công mà còn phải học đạo làm người, rèn đức, nhân, nghĩa, lễ, trí, tín và luôn mang trong mình tinh thần thượng võ, chống ngoại xâm, uống nước nhớ nguồn.
Ở bất cứ thời kỳ nào, võ cổ truyền Bình Định đều có sự thăng hoa mà đỉnh cảo là thời Tây Sơn với ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ cùng các tên tuổi như Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Ngô Văn Sở ….
Mỗi mùa xuân về, cùng với hào khí Tây Sơn, Bình Định gợi nhớ trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam niềm tự hào và tình cảm sâu sắc về một vùng đất thượng võ lâu đời, nơi hồn thiêng sông núi với bao chiến công oanh liệt đã làm rạng ngời truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698