Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Thời trang các dân tộc khối Asian

2015-03-10 11:20:00
Trang phục truyền thống biểu hiện rõ nét nhất sự đa dạng văn hóa, thể hiện sự sáng tạo của các dân tộc người trong việc thể hiện sự sáng tạo của các dân tộc người trong việc thể hiện sự sáng tạo của các tộc người trong việc thể hiện bản sắc dân tộc.

Các nước Đông Nam Á đang ngày càng mở rộng hoạt động giao lưu văn hóa ở qui mô cấp khu vực để giới thiệu cho bạn bè, các nước láng giềng những nét đặc sắc của di sản văn hóa đất nước mình. Sự đa dạng văn hóa là bức tranh chung của các nước Asean. Trang phục truyền thống biểu hiện rõ nét nhất sự đa dạng văn hóa là bức tranh chung của các nước Asean. Trang phục truyền thống biểu hiện rõ nét nhất sự đa dạng văn hóa, thể hiện sự sáng tạo của các dân tộc người trong việc thể hiện sự sáng tạo của các dân tộc người trong việc thể hiện sự sáng tạo của các tộc người trong việc thể hiện bản sắc dân tộc.

Trang phục các khối asean


Các nước Asean vốn là vùng giàu có về di sản di sản thời trang. Các quốc gia Đông Nam Á có nghề dệt hình thành, phát triển lâu đời với nhiều kỹ thuật dệt và trang trí hoa văn khác nhau như batik (là một tấm vải truyền thống được tạo ra bằng kỹ thuật nhuộm sáp và in các hoa văn bằng phương pháp thủ công truyền thống), ikat (tạo hoa văn bằng nhuộm màu trên vải), songket (kỹ thuật dệt bổ sung bằng sợi ngang) ….

Trang phục truyền thống các nước khối asean1


Đặc biệt, người thợ dệt sử dụng nhiều loại khung, trong đó “khung dệt dùng sức căng cơ thể” (body-tention loom) là khung dệt nguyên thủy, cổ xưa nhất của nhân loại mà đến nay nhiều tộc người ở vùng Trường Sơn – Tây Nguyên, các bộ tộc ở Nam Lào, Hải Nam (Trung Quốc) vẫn còn sử dụng để tạo ra các sản phẩm thổ cẩm.
Nghệ thuật Batik đã xuất hiện từ hơn 2.500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Á, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia … Kỹ thuật batik và trang phục batik của các thổ dân Indonesia được xem là biểu tượng của cả quốc gia nghìn đảo này, sản phẩm batik cũng được coi là sản phẩm thương hiệu quốc gia của Indonesia. Năm 2009 batik đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Hiện nay, nghề làm batik và việc may mặc trang phục batik trở thành phổ biến không chỉ ở Indonesia mà còn ở các quốc gia Đông Nam Á hải đảo như Malaysia, Brunei … Người Mông sinh sống ở vùng Đông Nam Á lục địa như Việt Nam, Lào cũng còn bảo lưu, phát triển kiểu cách tạo hoa văn hiếm có này để trang trí hoa văn, họa tiết cho bộ váy áo dệt bằng vải lanh nổi tiếng của dân tộc mình. Ngoài ra, bộ phận người Mông ở Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) vẫn còn biết dệt vải batik.

trang phục truyền thống Lào


Kỹ thuật dệt ikat phổ biến ở người Thái Đen, Khmer, Ba-na … Người Khmer, Lào, Thái Lan cũng rất sành sỏi kỹ thuật dệt ikat. Theo dân gian, đây là kỹ thuật “nhuộm bao sợi”, người ta dùng xơ vỏ cây hoặc sợi nilon buộc bao xung quanh bó sợi ở những đoạn khác nhau rồi đem nhuộm. Các phần sợi được bao sẽ không bắt màu. Quy trình bao nhuộm lặp lại nhiều lần để tạo những sợi đa sắc, làm cho tấm vải có vẻ đẹp độc đáo, nhất là ở các đường biên. Malaysia, Thái Lan, Lào, Myanmar là các quốc gia có nhiều sản phẩm dệt vải Songket. Sản phẩm vải dệt sonket làm từ vỏ ngô của đất nước Malaysia khá tinh xảo, mềm. Trong Festival Cồng chiêng các nước Đông Nam Á tổ chức ở Pleiku, Festival Di sản Quảng Nam, Festival Hoa Đà Lạt, Festival Huế 2014 … du khách được ngắm xem những bộ trang phục, trang sức của các tộc người, đại diện cho di sản trang phục của các nước. Mỗi quốc gia đều có sự phong phú, nét độc đáo riêng làm nên bức tranh đa sắc của vườn di sản thời trang khu vực. Đoàn nghệ thuật Indonesia giới thiệu trang phục của thổ dân với áo, khố bằng lông thú, vỏ cây, trang sức lông chim, vỏ ốc, vỏ sò, rang nanh, móng vuốt động vật … Đoàn nghệ thuật Thái Lan, Philippin trình diễn bộ trang phục cách tân dựa trên chất liệu tơ lụa cao cấp. Đoàn nghệ thuật Campuchia khoe diễn bộ trang phục, trang sức của các vũ nữ Apsara chốn cung đình với chiếc mũ hình tháp Angkor, áo lụa bó sát thân hình, váy sampot cùng nhiều món trang sức trang trọng. Đoàn nghệ thuật Lào giản dị với sắc phục lễ hội, hài hòa trong vũ điệu lăm vông, mang đậm phong cách dân gian của một vài bộ tộc . Malaysia đã mang đến Việt Nam những nét tinh hoa, đặc sắc của di sản thời trang. Đó là bộ trang sức chất liệu bằng bạc thể hiện tài năng chế tác của thợ thủ công, sự tinh tế trong trang điểm, nét hài hòa giữa trang sức và cơ thể.
Di sản thời trang chính là tài nguyên của Việt Nam và các nước Asean trong sân phơi hội nhập quốc tế, làm cho bức tranh văn hóa của khu vực thêm rực rỡ, tươi tắn sắc màu.

 

Nguồn: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà ThànhTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698