Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Tranh giấy làng Sình

2015-03-04 01:16:00
Tranh làng Sình được dùng để cúng trong dịp ngày rằm , mùng 1 và đặc biệt là ngày 30 Tết. Tranh Sình thường được cúng cùng với tiền giấy, vàng mã rồi sau đó đốt đi

Giáp Tết, nếu có dịp đến làng Sình nằm cách thành phố Huế khoảng 9km về phía Đông, bạn sẽ thích thú khi được chứng kiến không khí khẩn trương của nhiều hộ dân đang hoàn tất công đoạn cuối cùng để cho ra đời những bức tranh cúng ngày 30 Tết.
Đã hơn 500 năm qua, làng Sình được biết đến với nghề chuyên làm tranh giấy , chủ yếu là tranh tín ngưỡng. Tranh làng Sình được dùng để cúng trong dịp ngày rằm , mùng 1 và đặc biệt là ngày 30 Tết. Tranh Sình thường được cúng cùng với tiền giấy, vàng mã rồi sau đó đốt đi. Theo quan niệm của nhân dân, dùng tranh thờ cúng sẽ mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Vì thế, tranh làng Sình không chỉ cung cấp riêng cho thị trường Huế mà người dân Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Nam … cũng đặt hàng mua tranh sử dụng trong dịp Tết.

Tranh giấy làng Sình


Tranh làng Sình được làm qua nhiều công đoạn, đòi hỏi kỹ thuật công phu và được in trên bản mộc gỗ khắc tinh xảo. Tranh Sình có nhiều loại, kích thước tùy theo khổ giấy dó. Giấy dó cổ truyền có khổ 25 cm x 70 cm, được xén thành cỡ pha đôi (25 cn x 35 cm), pha ba (25 cm x 23 cm), pha tứ (25 cm x 17 cm). Nếu tranh khổ lớn khi in, người thợ sẽ đặt bản khắc nằm ngửa dưới đất, dùng một chiếc phết (là mảnh vỏ dừa khô đập dập một đầu), quét màu đen lên trên ván in. Sau đó phủ giấy lên trên, dùng miếng xơ mướp xoa đều cho ăn màu rồi mới bóc giấy. Nếu tranh khổ nhỏ, người thợ sẽ đặt giấy từng tập xuống dưới rồi lấy ván in dập lên. Bản in đen phải chờ cho khô mới đem tô màu. Bản khắc của tranh được làm từ gỗ mít. Công đoạn tô màu cho tranh đòi hỏi sự tỉ mỉ , nhanh nhạy của người thợ tranh làng Sình.

Tranh làng Sình


Vì tranh Sình chủ yếu phục vụ tín ngưỡng nên đường nét và bố cục tranh thường toát lên vẻ hồn nhiên bình dị, lạc quan, cộng thêm những nét hồn hậu, chất phác của người nông dân. Có khoảng năm mươi đề tài tranh, chủ yếu phản ánh tín ngưỡng cổ xưa. Ngoài ra, còn có tranh Tố Nữ, tranh tả cảnh sinh hoạt xã hội … thể loại tranh cúng rất đa dạng : từ tranh nhân vật như tượng bà ( chia thành ba loại : tượng đế, tượng chùa, và tượng ngang); tranh con ảnh vẽ hình đàn ông, đàn bà , bé trai, bé gái; tranh đồ vật như áo ông, áo bà, áo binh, các loại cung tên khí dụng; tranh súc vật chủ yếu là trâu, bò , heo, ngựa. Một số tranh như con ảnh hay còn gọi là tờ thế mạng được dùng để đốt thế mạng cho người sống tương ứng với bao nhiêu người lớn, trẻ nhỏ, nam, nữ trong gia đình, mỗi nhà sẽ mua tương ứng với bấy nhiêu con ảnh để cúng trong đêm 30 rồi đốt đi. Nhà có nuôi gia súc thì cũng mua tranh ứng với con vật đó để cầu cho con vật luôn khỏe mạnh không bị bệnh tật.
Cuối năm là những ngày bận rộn nhất với người dân làng Sình. Đến đây, vào những ngày này, bạn sẽ được chứng kiến không khí làm việc hối hả, khẩn trương của mọi lứa tuổi. Người lớn làm các công đoạn chính: pha màu, chà tranh trên mộc bản, phết màu. Trẻ nhỏ thì lấy tranh ra phơi nắng cho mau khô…
Vất vả với nhiều công đoạn mới hoàn thành được một bức tranh nhưng điều trăn trở với mỗi nghệ nhân làng Sình là hiện nay kiểu làm thủ công không còn được thịnh hành. Xưa kia, màu pha chế tự nhiên từ cây cỏ: màu vàng nhẹ (lá đung giã với búp hòe non ), màu xanh dương (hạt mồng tơi), màu vàng đỏ (hạt hòe) ... ngày nay, màu được làm từ hóa chất , giấy dó cũng ít được sử dụng. Tuy nhiên, không vì thế mà ít khách tìm đến mua tranh làng Sình.

Nguồn: Chuyển nhà trọn gói Hà ThànhTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698