Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Tam Giác Vàng ngã ba biên giới

2015-03-01 11:22:00
Một thế giới khép chặt với người ngoài nay trở thành miền du ngoạn, hoang sơ với dòng sông cuồn cuộn chảy và núi rừng bao bọc.

Không phải là nơi sông cẩm tú, cũng chẳng có thắng cảnh đặc biệt diễm lệ, song mỗi ngày vùng Tam Giác Vàng – ngã ba biên giới Thái Lan, Myanmar, Lào vẫn nườm nượp du khách tới thăm. Khái niệm một tiếng gà gáy sáng ba nước cùng nghe ở đây không tồn tại, đơn giản vì dòng sông Mekoong cuộn đỏ phù sa là ranh giới quá rộng để một thanh âm lan tỏa tới cả ba vùng đất; song bù lại, nơi đây lại quyến rũ du khách bởi danh tiếng bí ẩn Tam Giác Vàng, thủ phủ của đế chế thuốc phiện xa xưa. Một thế giới khép chặt với người ngoài, một vùng đất đã nồng nặc hơi nha phiến hàng chục năm, nay trở thành miền du ngoạn , hoang sơ với dòng sông cuồn cuộn chảy và núi rừng bao bọc những tộc người còn giữ nguyên nhiều nét của tập tục cổ xưa.

 

tam giac vang nga ba bien gioi


Từ ChiangMai, thành phố lớn thứ 3 của Thái Lan, du khách sẽ phải đi tiếp trên con đường núi quanh co để sau nửa ngày tiếp cận ChiangRai và xa hơn nữa là SobRuak, một thôn ấp nay đã trở thành thị trấn nhỏ của Thái Lan kề sát dòng sông huyền thoại. Khởi nguồn từ cao nguyên Tây Tạng quanh năm tuyết phủ, dòng sông lớn đã nuôi dưỡng cả một vùng châu lục này đã băng qua các quốc gia Nepal; Trung Quốc, Thái Lan, Myanmarmm , Campuchia… và chặng cuối cùng sẽ phân thành 9 nhánh nhỏ, nơi dòng sông có tên Cửu Long giang trên đất Việt Nam trước khi hòa vào đại dương. Ở những nơi khác nhau, dòng sông mang một tên gọi khác nhau, nhưng hình như nơi nào dòng Mekong cũng trĩu nặng phù sa, nuôi dưỡng những cánh đồng và bình nguyên màu mỡ. Xưa kia, khi đế chế thuốc phiện còn tồn tại như một lãnh địa bí hiểm thách thức nỗ lực của cả thế giới, phải chăng phù sa Mekong cũng góp phần làm tươi thêm những cánh hoa anh túc có sắc màu đẹp như thiên thần và nguy hiểm như địa ngục này hay không. Chỉ biết ngày nay, nơi đã từng ngự trị đế chế không ngai của chùm nha phiến Khun Sa, phong cảnh bình yên đã bao trùm, và thay vì tiếng súng là tiếng của hướng dẫn viên đang cố gắng mô tả cho khách ngoại quốc hiểu rõ câu chuyện thời dĩ vãng.

tam giac vang nga ba bien gioi


Đó là câu chuyện về những chuyến vận chuyển thuốc phiện bằng đoàn ngựa thồ của lãnh chúa nha phiến từ Tam Giác Vàng thường xuyên qua vùng núi non, từ những cánh đồng anh túc bạt ngàn để dòng nhựa đen chảy tới các địa danh xa xôi trên thế giới. Kề sát nơi cột mốc ranh giới là tòa nhà trắng khổng lồ tọa lạc trên sườn đồi, nơi xưa kia là dinh thự của Khun Sa và ngày nay trở thành Bảo tàng Nha Phiến. Lạc bước vào thế giới đã cũ nhưng câu chuyện không hề cũ, bởi trong căn nhà này, chính phủ Thái Lan cho trưng bày đầy đủ mọi vật dụng, hình ảnh của một giới vừa bí hiểm, vừa quái đản, ở đó dường như cuộc sống con người đời đời kiếp kiếp đã phải gắn chặt vào phận nô lệ cho dòng nhựa đen. Những thiết bị dùng cho nghề hút, những hình dạng kỳ lạ của các loại quả cân … Song đâu chỉ có giới thiệu về nha phiến, bảo tàng bên dòng sông còn giới thiệu những điều kỳ thú về các tộc người sinh sống trong vùng núi cao, nơi cách biệt với thế giới bên ngoài, nơi những tập tục xưa cũ còn tồn tại, và một trong đó là tục đeo vòng cổ của phụ nữ Karen.

 

tam giac vang nga ba bien gioi


Chỉ một lần nhìn hình ảnh về chiếc cổ cao sáng loáng vòng đồng, chắc chắn bất kỳ ai cũng háo hức được nhìn họ bằng xương bằng thịt. Thật kỳ lạ, một tập quán cổ xưa, dù gây cảm giác quá đỗi lạ lùng cho người ngoài nhưng đối với dân bản địa lại là điều hiển nhiên không thể khác. Làm duyên hay mang công dụng thực tiễn, cố gắng rũ bỏ hay bền bỉ duy trì, khó ai định nghĩa nổi vì sao cho tới nay người Karen vốn sinh sống nhiều ở Myanmar và một số ít định cư tại Thái Lan vẫn trung thành cùng những chiếc vòng đồng gắn trên cổ từ ngày là trẻ nhỏ cho tới khi từ giã cõi đời. Truyền thuyết xưa kể lại, thời xa xưa hổ hay tấn công con người, do đó bộ tộc đã quyết định đeo vòng cổ cho tất cả phụ nữ nhằm tránh vết thương nơi cổ. Thời gian nối tiếp, những chiếc vòng được tăng dần số lượng, cho tới khi người phụ nữ tới tuổi lấy chồng cũng là lúc số vòng trên cổ có trọng lượng đạt tới 10 – 15 kg. Dưới tác động liên tục, cần cổ của người phụ nữ dài ra, ngộ nghĩnh như chú hươu cao cổ của Châu Phi và cũng mang sắc thái đặc biệt vào bậc nhất trên thế giới. Sống giữa thế giới núi rừng, người Karen đi rừng, làm nương, tắm suối … như mọi sắc tộc khác, chỉ duy nhất những chiếc vòng cổ là chẳng giống nơi nào. Đã có biết bao hình ảnh về người Karen, song bất kỳ ai khi vượt qua con đường cheo leo để tới thăm bản cũng ngạc nhiêm tới sững sờ. Không chỉ đeo vòng vào cổ, phụ nữ Karen còn đeo vào bắp tay, bắp chân những chiếc vòng đồng vĩnh viễn không bao giờ tháo.


Cũng kì lạ và huyễn hoặc không kém là chính thiên nhiên của vùng đất đang bình yên trở lại này. Trập trùng núi non và bao la rừng thẳm, vùng núi xung quanh Tam Giác Vàng đang quyến rũ du khách tìm về bởi những điều rất hoang sơ. Xuôi dòng nước ghềnh thác bằng mảng tre, mỗi vị khách đến từ châu Á hay châu Âu cũng đều có thể trở thanh trẻ nhỏ khi hò hét trên sông, khi mảng trôi dưới tán cây và khi nước đùa tung bọt. Dấu ấn Thái Lan còn bộc lộ ở những chú voi đủng đỉnh chở khách đi trên sườn núi, quơ vòi đòi khách mua nải chuối và khi biểu diễn còn biết cầm bút lông chấm mực vẽ tranh. Không thể tưởng tượng nổi chú voi kềnh càng lại có thể vẽ tranh mầu nước đẹp đến thế.
 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698