Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Lụa Vạn Phúc Hà Đông

2015-01-29 06:58:00

Từ nghìn đời nay, cư dân đất Việt đã gắn bó với nghề trồng dâu, nuôi tằm, xe tơ, dệt vải. Sử sách còn ghi lại những địa danh nổi tiếng có nghề truyền thống này. Thơ ca xưa cũng có câu: “The La, lĩnh Bưởi, chổi Phùng, Lụa vân Vạn Phúc, nhiễu vùng Mỗ Bôn” để chỉ những mặt hàng đặc sắc là sản phẩm dệt ở các làng nghề truyền thống. Trong câu ca ấy, có nhiều làng nghề đã mai một nhưng nghề dệt lụa ở làng Vạn Phúc vẫn được lưu giữ, phát triển dù trải qua bao thăng trầm của làng nghề có đến hơn một nghìn năm tuổi. 

Vạn Phúc là tên của làng nhưng xưa kia làng thuộc tỉnh Hà Đông cũ nên tên gọi “Lụa Hà Đông” vẫn  thường được dùng hơn cả. Tên gọi ấy đã đi vào tiềm thức và thi ca để dù có không được nhìn tận mắt, sờ tận tay thì vẫn có thể tưởng tượng được sự óng ả và mượt mà của sản phẩm này. 

 

“Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát

Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông

Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng

Thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng”

(Thơ Nguyên Sa)

Tương truyền rằng Vạn Phúc xưa kia có địa thế rất đẹp, Đức bà thành hoàng làng là A Lã Đê Nương lúc sinh thời du ngoạn qua vùng đất ven sông Nhuệ trù phú này đã đem lòng yêu quý mảnh đất và cư dân nơi đây nên đã ngụ lại và truyền dạy dân làng nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải. Tại Miếu Vạn Phúc nơi bà hóa cách đây hơn một nghìn năm, dân làng đến nay vẫn thờ phụng và kể lại những câu chuyện linh thiêng về Đức bà thành hoàng làng.

Trải qua bao đổi thay, có những giai đoạn tưởng chừng nghề truyền thống của làng không còn giữ được nhưng hôm này, đến thăm làng Vạn Phúc, tiếng máy dệt trong những xưởng sản xuất vẫn rộn ràng, dân làng vẫn cần mẫn bên khung cửi để giữ lấy nghề của cha ông. Nhiều du khách đến làng Vạn Phúc không chỉ với mục đích tìm mua những sản phẩm độc đáo mà còn muốn tìm hiểu lịch sử của một làng nghề nức tiếng mới được công nhận danh hiệu là làng nghề truyền thống lâu đời nhất còn hoạt động đến nay.

 

Dệt lụa vạn phúc

 

Người Vạn Phúc luôn tự hào về nghề truyền thống của mình. Dưới triều Nguyễn, lụa Hà Đông được lựa chọn để may quốc phục cho hoàng triều. Đến thời kì Pháp thuộc , các sản phẩm lụa Hà Đông đã gây dựng được tiếng vang tại hội chợ kinh tế Mac Xây (Pháp) năm 1973 khi nhận được giải cao. Thời bấy giờ , chỉ bằng những khung dệt thô sơ, nguyên liệu tơ tằm nguyên chất nhưng dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân , lụa Hà Đông trở thành mặt hàng được ưa chuộng của giới thượng lưu.

Lụa Hà Đông mềm mượt, thanh thoát mà bền đẹp, mặc mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm. Hoa văn trang trí trên lụa luôn độc đáo và đòi hỏi tay nghề điêu luyện cùng bí quyết riêng của làng mới sản xuất ra được. Trong các sản phẩm lụa cổ truyền của làng Vạn Phúc, nổi tiếng nhất là lụa Vân vì nó mỏng mịn, mềm mại như làn mây, chỉ nhìn đã ưng mắt, còn may lên quần áo thì sẽ đem lại vẻ trang nhã mà quý phái. Đến nay, chỉ còn một số ít nhà sản xuất được lụa Vân nên các nghệ nhân cao tuổi luôn tâm huyết để có thể truyền dạy cho thế hệ sau kỹ thuật đặc sắc này.

 

Lụa vạn phúc đẹp

 

Nếu như trước đây các khâu sản xuất đều được thực hiện thủ công thì đến nay, máy móc đã hỗ trợ nhiều phần nhưng chất lượng và hồn cốt trong từng thớ lụa Hà Đông vẫn được giữ gìn. Những nghệ nhân và thợ dệt không ngừng cải tiến , nâng cao kỹ thuật sản xuất để sản phẩm loại nào cũng óng ả, mượt mà và đường  nét tinh tế với các kiểu hoa văn truyền thống như chữ hỷ, chữ thọ, bông cúc, cây mai, cây trúc, hoa đào...

Dân làng Vạn Phúc gắn bó với nghề dệt vải nhưng rất hoạt bát để giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Trong làng có rất nhiều hộ gia đình vừa duy trì sản xuất vừa có cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm lụa Hà Đông. Chính vì thế mà làng Vạn Phúc đang là điểm đến thú vị cho du khách để vừa tham quan làng nghề, vừa chọn mua được những sản phẩm truyền thống mang đậm bản sắc Việt Nam.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698