Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Làng nghề tài hoa chuyên đồ thờ

2015-01-14 08:33:00
Sảm phẩm chủ yếu của làng nghề Sơn Đồng là đồ thờ, từ ngai, khám thờ cho tới tấm đại tự, hoành phi, câu đối, cửa võng, hạc đứng trên lưng rùa, bát bửu, hộp sơn son thiếp vàng, án thư...

Chẳng phải tự nhiên mà cố nhà văn tài hoa Nguyễn Tuân đã khéo ca ngợi tay nghề của những người thợ mộc Chàng Thôn tới mức được Tản Viên thần đưa lên đỉnh núi Tản để sửa đền trong truyện "Trên đỉnh non Tản" đầy kỳ thú. Từ xưa, những lối chạm bong, chạm lọng của thợ mộc vùng Sơn Tây kề sát kinh thành Thăng Long đã là tinh hoa kỹ nghệ của người Việt, cùng với nghề làm kim hoàn chạm vàng bạc, nghề dệt, thêu... tạo nên niềm tự hào cho vùng đất trăm nghề Hà Tây cũ, nay thuộc địa phận Hà Nội. Những làng nghề chạm khảm hình thành từ thời Lý, Trần, qua hàng trăm năm đã đem lại cho đất nước các tác phẩm điêu khắc gỗ tuyệt đẹp mà ngày nay hậu thế còn được chiêm ngưỡng như các pho tượng Phật Quân Âm thiên thủ thiên nhãn ở chùa Bút Tháp, những pho tượng La Hán ở chùa Tây Phương, rồi các nét chạm trên đầu hồi đình Đình Bảng. Lịch sử đất nước vốn trải qua nhiều biến loạn đã làm hư hại nhiều tác phẩm điêu khắc gỗ cổ xưa, nhưng tay nghề của người thợ mộc ở các làng ghề Sơn Đồng, Phú Xuyên, Đồng Kỵ được biết tới như trung tâm sản xuất đồ chạm khảm, mỗi nơi có ngón nghề riêng để chuyên làm nhóm sản phẩm đặc trưng.

Thú vị nhất phải kể tới làng Sơn Đồng, cách trung tâm Hà Nội hơn 10km, từ hàng trăm năm nay vẫn duy trì nghề chạm khắc và sơn thếp gỗ, chủ yếu là đồ thờ. Có trực tiếp ngồi xem mới thấy cái khéo của người thợ, chỉ với cây đục, cái bào, chiếc cưa mà có thể làm bong lên những nét vờn trên thớ gỗ. Sản phẩm chủ yếu của làng là đồ thờ, từ ngai, khám thờ cho tới tấm đại tự, hoành phi, câu đối cửa võng, hạc đứng trên lưng rùa, bát bửu, hộp sơn son thiếp vàng, án thư... Mà vật dụng nào cũng đầy đủ họa tiết tứ linh, mây lửa, cánh sen... theo quy ước của văn hóa truyền thống Việt Nam. Đồ thờ yêu cầu đường nét nghiêm trang, song tùy theo trí tưởng tượng và tay nghề mà thợ gỗ vẫn có thể đưa các đường nét khá vui vẻ vào tác phẩm, bởi vậy trên sập thờ vẫn thấy hình hươu chơi đùa ( tượng trưng cho sung túc), đàn sóc(mang ý nghĩa gia đình đông con nhiều cháu). Cũng đôi khi theo ý khách hàng, thợ chạm sẽ đưa mô-típ mỹ thuật châu Âu vào tác phẩm mà vẫn giữ được vẻ hài hòa, điển hình là họa tiết lá và quả nho lồng vào hình tứ linh. Nhìn sâu vào đường nét chạm trổ, người ta nhận ra nền tảng văn hóa và tư duy mỹ thuật của cộng đồng.

Trong các cách thức chạm trổ thì chạm bong là khó nhất, đòi hỏi người thợ phải chạm thủng phía sau họa tiết gỗ, như vậy đầu rồng mới vươn ra như muốn tung bay, cánh chim phượng như muốn vẫy vùng vào không trung.

Chạm lọng thì có phần dễ hơn, còn dễ nhất là chạm những họa tiết nổi hoặc chìm trên mặt gỗ. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà nghệ nhân sẽ bỏ công sức nhiều hay ít cho các sản phẩm, song nói chung, đã là đồ gỗ xuất xưởng từ đây thì hiếm khi nào bị chê. Cũng như ở các làng nghề khác, trẻ em Sơn Đồng từ nhỏ đã biết theo cha anh cầm cưa, đục, còn phân biệt loại gỗ, nói về cách thức xử lý mối mọt, cong vênh cho gỗ thì hầu như người làng nào cũng thạo.

Theo lời anh Phạm Tuấn Anh nghệ nhân trẻ của làng thì hiện nay kinh tế khó khăn, đơn hàng ít đi hẳn, chứ cách đây vài ba năm, nhà nào cũng làm không hết việc. Nhiều nhất là đơn hàng cho các đền, phủ, chùa, điều tất yếu của xã hội đang ngày càng chú trọng tới cội nguồn văn hóa và tâm linh. Cái khó của nghệ nhân khi làm những hợp đồng này không phải ở kỹ thuật chạm trổ mà ở cách thức chạm tượng sao cho đúng tinh thần của đạo Phật, đạo Mẫu. Cũng là tượng nhưng nét từ bi của Phật có phần khác với tính linh thiêng của Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn, phong thái uy nghiêm của các La Hán Kim Cương phải được nhấn mạnh, khách với nét vui tươi hồn nhiên của những tượng Kim Đồng. Ngọc Nữ. Điều này cũng không khác so với nghề điêu khắc của mỹ thuật, cái khó nhất là tạo được thần thái sống động cho nhân vật khi hoàn thành tác phẩm nào đó.

Sau khi tạo hình, sản phẩm sẽ được sơn son thếp vàng hoặc để mộc, phun dầu bóng để phô ra mầu gỗ tự nhiên, ngày nay thông dụng nhất là phủ sơn công nghiệp. Thời xa xưa, sơn ta và quỳ vàng, bạc được dùng phổ biến, song vật liệu đó đắt tiền và đòi hỏi quá tốn công sức, thời gian nên ít khi được dùng. Cũng thật tiếc, bởi nghề sơn ta truyền thống đang dần mai một trong bản đồ các làng nghề đất Bắc, từ đó ngày càng ít dần sản phẩm sơn thếp. Nếu trong tương lai, khi con người biết trân trọng hơn những giá trị tiền nhân để lại qua cách quét sơn ta, thếp đồ bằng vàng thật, bạc thật, lúc đó chắc chắn sẽ góp phần làm tôn lên vẻ đẹp của những đường nét chạm trổ được thành hình dưới bàn tay tài khéo của nghệ nhân làng nghề.

 

Nguồn: Chuyển nhà trọn gói Hà Thành sưu tâm & biên soạnTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698