Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Ngọt ngào âm điệu đàn Angklung – Indonesia

2014-11-21 10:59:00

Ở Indonesia, một đất nước phương Đông nhiều bí ẩn và quyến rũ, đàn Angklung không chỉ là một loại nhạc cụ truyền thống mà nó còn là một hình ảnh không thể thiếu được trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người dân.

 

dan Angklung Indonesia
 

Tên gọi Angklung được bắt nguồn từ “angka” có nghĩa là âm hay nốt nhạc và từ “lung” có nghĩa là bị vỡ, hay không trọn vẹn theo ngôn ngữ bản địa của người dân thành phố Bangdu, nằm ở Tây Jawa, Indonesia. Và theo những ghi chép lịch sử về nghệ thuật và văn hóa biểu diễn của người Indonesia thì cây đàn Angklung được tìm thấy và phát triển sớm nhất ở Tây Jawa. Ngày nay, đến thành phố Bangdu ở Tây Jawa du khách sẽ bắt gặp hình ảnh cây đàn Angklung và được nghe thấy nhữn giai điệu trong sáng ngọt ngào của nó ở khắp mọi nơi bởi người dân nơi đây từ trẻ nhỏ, thanh niên đến các cụ già đều yêu thích cây đàn truyền thống này. Đàn Angklung được làm từ tre. Người ta sử dụng 2 hay 3 ống tre đặt vuông góc trên một đoạn tre ngắn khoảng 25cm – 30cm. Các ống tre được liên kết với nhau bởi các thanh tre được vót nhọn và buộc bằng các dây mây. Người ta dùng tay lắc làm cho các ống đàn va đạp vào nhau tạo nên những âm thanh trầm bổng. Mỗi chiếc đàn Anklung lại có một cao độ khác nhau. Các ống tre tạo nên cây đàn càng nhỏ thì âm thanh tạo ra càng cao và trong trẻo. Ngược lại, các ống tre cấu tạo nên cây đàn càng to thì âm thanh phát ra càng trầm và sâu lắng hơn.

 

dan Angklung Indonesia
 

Với người Indonesia, cây đàn truyền thống Angklung rất được trân trọng và nâng niu. Có thể thấy Angklung được biểu diễn để bày tỏ lòng tôn kính của người dân với Chúa trời, với Nữ thần đất đai – Dewi Seri trước ngày mùa gieo hạt để mong được phù hộ một vụ mùa bội thu. Có thể thấy Angklung được biểu diễn trong các nghi lễ của hoàng gia, các lễ hội truyền thống. ..

 

dan Angklung Indonesia
 

Ngược dòng thời gian hình thành và phát triển của cây đàn Angklung, có thể chia đàn thành hai loại đàn là truyền thống và hiện đại. Đàn Angklung truyền thống gồm có Angklung Baduy, Angklung Buncis, Angklung Gubrag và Angklung Bungko. Đàn truyền thống được cấu tạo trên thang 5 âm (pentatonic), và là nhạc cụ tuyệt vời để trình diễn làn điệu dân gian Indonesia hay những tác phẩm nhạc có cùng thang âm. Đàn hiện đại được cấu tạo trên thang 7 âm (diatonic) và có thể diễn tấu được cả nhạc truyền thống và các loại hình âm nhạc hiện đại khác nhau. Chơi đàn Angklung giống như một nghệ thuật biểu diễn. Đàn được cầm hay treo trên một cánh tay, hoặc trên một chiếc giá và người biểu diễn dùng tay để lắc đàn. Một bản hòa tấu tuyệt hảo từ Angklung được tạo nên bởi nhiều cây đàn Angklung và được nhiều người chơi cùng một lúc dưới sự chỉ huy tài ba của một nhạc trưởng. Từ cây đàn cổ xưa nhất Angklung Degung sử dụng thang âm pentatonic, rồi tới cây đàn Angklung Padeang sử dụng thang âm diatonic, đến nay Angklung đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể bởi nó có giá trị âm nhạc và ý nghĩa triết học sâu sắc về sự hợp tác và hài hòa trong nhân loại bởi nghệ thuật biểu diễn Angklung cần sự phối hợp chặt chẽ và ăn ý của nhiều người chứ không phải của một cá nhân riêng lẻ. Khi phối hợp với các nhạc cụ khác, Angklung tạo nên những giai điệu sống động, trong trẻo đến kỳ lạ hư mang tâm hồn ta trở về với thiên nhiên tinh khôi.
 

(Sưu tầm)

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698