Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Chợ tem giữa lòng Hà Nội

2014-10-20 05:31:00
Hơn 10 năm nay, ở Hà Nội có một phiên chợ rất độc đáo. Chợ được họp đều đặn vào các sáng chủ nhật hàng tuần bất kể là mưa hay nắng và thứ hàng hóa mà người ta say sưa tìm kiếm , trao đổi ở đây chính là … những con tem.

Thú chơi tem xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 19 ở các nước phương Tây sau khi con tem đầu tiên của thế giới mang hình Nữ hoàng Victoria được phát hành tại Anh năm 1840. Ở Việt Nam, thú chơi tem có từ thời Pháp thuộc và được duy trì qua nhiều thế hệ. Trong những năm gần đây, thú chơi này khá phát triển và ở Hà Nội còn hình thành ra một chợ tem.


Không giống với những phiên chợ khác, chợ tem Hà Nội không hề có cảnh chen lấn, ồn ã mà thay vào đó là một không gian trật tự của những người chơi tem từ khắp nơi đổ về đây. Gọi là chợ tem nhưng thực chất là khu vực trước cửa ngôi nhà số 160 Triệu Việt Vương của họa sĩ Phạm Hào – một giáo viên dạy họa đã nghỉ hưu. Ban đầu ông Hào và một số bạn bè có cùng sở thích thường tụ tập ở đây trao đổi những con tem quý. Sau đó nhiều người cũng đến đây chơi và hình thành nên chợ tem này.

 

cho tem giua long Ha Noi


Người tới chợ tem có đủ mọi thành phần, lứa tuổi, thậm chí là cả người nước ngoài. Thông thường với những ai bắt đầu chơi tem sẽ sưu tầm tất cả những con tem theo sở thích. Nhưng khi đã trở nên chuyên nghiệp, người chơi sẽ lựa chọn cho mình trường phái chơi “tem sống” hoặc “tem chết”  (“tem sống” là tem chưa qua sử dụng, “tem chết” là tem đã qua sử dụng và có đóng dấu của bưu điện). Chuyên sâu hơn nữa, họ sẽ tạo cho mình phong cách chơi riêng thông qua việc sưu tập các bộ tem theo chủ đề như về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các danh nhân văn hóa, nguyên thủ quốc gia, các sự kiện chính trị, phong cảnh thiên nhiên, các di sản thế giới … Thế nên với những người chơi tem luôn có câu chuyện  vừa “thừa” vừa “thiếu” tem. Do vậy mà họ rất cần có sự giao lưu, trao đổi để bổ sung, hoàn thiện các bộ sưu tập của mình.

 

cho tem giua long Ha Noi
 

Mỗi con tem là một tác phẩm đồ họa đã được thu nhỏ, bản thân nó chứa đựng những giá trị nội dung và có tính thẩm mỹ cao. Tùy vào dấu ấn lịch sử, văn hóa và những ý nghĩa đặc biệt mà mỗi con tem có giá trị khác nhau. Vào mỗi thời điểm, do nhu cầu, điều kiện, hoàn cảnh mà một loại tem nào đó lại tạo ra một cơn sốt. Chẳng hạn hiện nay trên thị trường, bộ tem Việt Nam có giá trị đắt nhất là bộ “tem sống” anh hùng Mạc Thị Bưởi có giá trên 12 triệu đồng đang được dân chơi săn lùng ráo riết. Bộ tem này phát hành năm 1956 với 4 mẫu tem có mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 4.000 đồng và 5.000 đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với những con tem đương thời vốn thường chỉ có mệnh giá tính bằng xu. Loại tem này thường được dùng để gửi các bưu kiện đi quốc tế nên có giá rất cao, do vậy rất ít người còn lưu trữ được đến ngày nay.

Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới hiện có những con tem trị giá hàng triệu USD vô cùng quý hiếm . Ông Nguyễn Đức Vân , nguyên Chủ tịch Hội tem Hà Nội khẳng định : “Tem chính là tiền , nhưng quan trọng hơn cả là mỗi một con tem có nguồn gốc xuất xứ và chuyển tải những thông điệp quan trọng cả về căn hóa, lịch sử, chính trị, khoa học, nghệ thuật, môi trường thiên nhiên… Qua đó giúp cho người chơi được mở mang hiểu biết, nâng cao kiến thức và được giao lưu trong một môi trường văn hóa.
 

Có thể giờ đây sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và internet khiến cho nhiều người dần quên đi vai trò của những con tem, nhưng dấu ấn về thời gian, không gian cũng như những ý nghĩa của chúng ngày càng thêm giá trị.
 

Chuyển nhà Hà Thành sưu tầmTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698