Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Huế - thành phố của di sản và lễ hội

2014-10-13 05:34:00
Huế luôn giữ vị thế đặc biệt trong dòng lịch sử dân tộc, từ thủ phủ Đàng Trong đến kinh đô của vương triều Tây Sơn (1788 - 1801), kinh đô của triều Nguyễn ( 1802 - 1945), rồi cố đô của Việt Nam...

Năm 1601, khi cho xây dựng chủa Thiên Mụ trên đồi Hà Khê để "tụ khí, bền long mạch" , Tiên chúa Nguyễn Hoàng dường như đã nhìn thấy tương lai huy hoàng của miền đất xinh đẹp bên dòng sông Hương thơ mộng. Sau 3 vòng hoa giáp, cháu nội của ông là chúa Nguyễn Phúc Lan đã chính thức xây dựng thủ phủ của xứ Đàng Trong tại làng Kim Long ngay dưới chân ngọn đồi này. Đó là năm 1636, năm ra đời của thành phố Huế. Kể từ đó cho đến nay, Huế luôn giữ gìn vị thế đặc biệt trong dòng lịch sử dân tộc, từ thủ phủ Đàng Trong đến kinh đô của vương triều Tây Sơn (1788 - 1801), kinh đô của triều Nguyễn ( 1802 - 1945), rồi cố đô của Việt Nam...


Mấy trăm năm giữ vị thế trung tâm, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của các vùng miền và cả khu vực, Huế đã có một kho tàng di sản đồ sộ cả về vật chất và tinh thần, một vẻ đẹp không nơi nào có được, bởi sự hòa quyện tuyệt vời giữa thiên nhiên di sản và cuộc sống con người. Năm 1993, cố đô Huế trở thành di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận. Kể từ đó, Huế đã lĩnh ấn tiên phong của cả nước trong công cuộc hội nhập văn hóa với thế giới. Cũng trong thập niên 1990, Huế bắt đầu phối hợp với các cường quốc về văn hóa, mà đối tác chính là Cộng hòa Pháp để tổ chức thử nghiệm hoạt động Festival quốc tế lấy nền tảng là di sản văn hóa vốn có của địa phương và các vùng miền trong nước. Từ năm 2000 đến nay, cố đô Huế đã tổ chức liên tục 7 kì Festival văn hóa quốc tế vào các năm chẵn và đạt được những thành công rực rỡ. Danh hiệu "Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam không chỉ được Nhà nước chính thức công  nhận mà còn được thừa nhận, vinh danh bởi cộng đồng quốc tế. Mỗi kỳ Festival Huế đều thực sự là ngày hội của giao lưu văn hóa và di sản ở quy mô  châu lục và liên châu lục với sự tham gia của hàng chục đoàn nghệ thuật đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi kì Festival Huế cũng là một dịp để vẻ đẹp phong phú, rực rỡ của văn hóa Huế , văn hoá Việt Nam được phô bày, khoe sắc và nổi bật lên trong vườn hoa văn hóa nhân loại.

 

hue-thanh-pho-di-san-va-le-hoi


Lấy cảm hứng từ di sản và văn hóa truyền thống, nhất là di sản văn hóa cung đình triều Nguyễn, những lễ hội cộng đồng đã được khôi phục, tái hiện, tạo nên những sắc thái huyền bí , lung linh và sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với công chúng, cộng đồng. Lễ Tế Nam Giao, lễ Tế Xã Tắc, lễ Truyền Lô và Vinh quy bái tổ, lễ hội Tiến sỹ Võ, Thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn, huyền thoại sông Hương, Hành trình mở cõi, thiên hạ thái bình, ... đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng vạn người. Dưới ánh sáng và sắc thái  huyền bí của các lễ hội, cung điện, đền đài, lăng tẩm, đền miếu của xứ Huế trở nên lung linh, huyền ảo lạ kỳ.
 

hue-thanh-pho-di-san-va-le-hoi

Những cuộc triển lãm các cổ vật tinh hoa, những sản phẩm thủ công truyền thống phong phú từ nghề dệt, thêu, làm nón, đan lát, đúc đồng, làm đồ gốm sứ, đồ pháp lam, nghề mộc, chạm khắc, làm diều... cùng nghệ thuật ẩm thực Huế danh tiếng càng làm cố đô Huế thêm sức cuốn hút mãnh liệt đối với mọi du khách.
 

hue-thanh-pho-di-san-va-le-hoi

Không chỉ trong mỗi dịp tổ chức Festival mà Huế còn thực sự là thành phố của di sản và lễ hội của cả thời gian quanh năm: tháng Giêng có lễ hội Hoàng đế Quang Trung lên ngôi, lễ hội đền Huyền Trân Công chúa, lễ hội Cầu Ngư, hội vật làng Sình, lễ Nguyên Tiêu; tháng Hai có lễ Xã Tắc, lễ Tế Nam Giao, lễ cúng đất đầu năm ; tháng ba là lễ hội điện Hòn Chén ; tháng tư có lễ Phật Đản; tháng năm quan trọng nhất là lễ cúng âm hồn ngày 23/5; tháng bảy lại là lễ hội điện Hòn Chén, tết Vu Lan; tháng tám có tết Trung thu ......... Bởi vậy, khách đến thăm cố đô Huế hầu như ở thời gian nào trong năm cũng đều có thể đắm mình trong không khí lễ hội mang đầy bản sắc địa phương.
 

Có lẽ vì vậy mà du khách đến thăm Huế đã gia tăng không ngừng trong những năm qua. Nếu 20 năm trước, chỉ có vài chục ngàn lượt khách du lịch đến Huế thì những năm gần đây, mỗi năm đều có trên dưới 2 triệu lượt khách đến với cố đô, đặc biệt là du khách quốc tế ngày càng nhiều hơn và đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
 

Huế đã thực sự trở thành một điểm đến không thể thiếu của du khách trên con đường Di sản miền Trung kết nối từ Quảng Nam- Đà Nẵng đến Quảng Bình- nơi có đến 5 di sản thế giới của Việt Nam.


  Chuyển Nhà Hà Thành sưu tầm & biên soạnTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698