Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Tục thờ Mẫu ở Đồng bằng Bắc Bộ

2014-10-06 10:53:00
Tôn thờ Mẹ - Mẫu, là một đặc sắc trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Tục thờ Mẫu ở Đồng bằng Bắc Bộ - một tín ngưỡng độc đáo với sức lôi cuốn mạnh mẽ và ảnh hưởng to lớn đến đời sống tinh thần của người Việt.

Như một bản năng văn hóa, một nhu cầu nội tại, ngày xuân, hầu như mọi người đều đến với lễ hội, đền, chùa, mếu, phủ... để du xuân, để thỏa mã nhu cầu hội hè, tín ngưỡng tâm linh. Ai cũng thắp một nén hương cầu xin Mẫu chở che nâng đỡ, phù hộ độ trì,... Lễ hội truyền thống mùa Xuân ở Việt Nam dù diễn ra thế nào, cơ bản vẫn là những sắc màu và nhịp điệu của tục thờ Mẫu.
Tục thờ Mẫu là sự tích hợp các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Người ta cho rằng, tục thờ Mẫu có nguồn gốc từ: những tín ngưỡng phồn thực sơ khai của cư dân trồng lúa nước - tôn thờ giống cái, sự sinh sôi nảy nở; sự biến thể của quan niệm âm - dương ngũ hành với quan niệm âm, nữ, giống cái gắn liền với đất đai - nuôi nấng và dung dưỡng muôn loài; tục thờ cúng tổ tiên của người Việt; chế độ mẫu hệ - mẹ, mẫu là người chủ; chiến tranh, loạn lạc đàn ông luôn chinh chiến vắng nhà. con cái gắn liền với người mẹ; truyền thống thờ nữ thần của dân tộc...

 

Điện thờ mẫu


Mẫu - Mẹ, đó là biểu tượng sinh nở, nuôi nấng, là để tìm hạnh phúc giữa đời sống trần gian; để cầu xin mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cây cối đâm chồi nảy lộc, nở hoa kết trái, gia súc sinh sôi nảy nở đông đàn dài lũ, của nhà sung túc, đi tươi về tốt, tai qua nạn khỏi... Đó chính là cảm quan và căn cốt tín ngưỡng phồn sinh, phong đăng phồn thực cổ truyền của cư dân lúa nước.
Các Mẫu rất phong phú, đa dạng và sinh động. Có Mẫu là thiên thần, nhiên thần, nhân thần; có Mẫu sản sinh vũ trụ, giống nòi; có Mẫu kiến thiết non sông, đánh giặc giữ nước; có Mẫu cai quản miền trời, miền đất, miền núi riêng, miền sông nước; có Mẫu nguồn gốc từ truyền thuyết. huyền thoại, người trần mắt thịt; có Mẫu xuất thân từ vua chúa, quý tộc, bình dân, thôn dã; có Mẫu đánh giặc, đuổi ma, trừ tà, có Mẫu chữa bệnh, cứu người khổ nạn... Vì thế, Mẫu phải gần gũi mọi người, ở đâu cũng có Mẫu. Người nào cũng yên tâm vì đâu cũng có mẫu che chở, nâng đỡ phù hộ.

 

hầu đồng


Tục thờ Mẫu - đã có một hệ thống nhất quán về điện thần với các phủ, hang; đã có hệ thống vũ trụ quan nhất nguyên chia thành bốn miền với bống vị thánh Mẫu cai quản; đã quy tụ và thể hiện được những giá trị văn hóa - nghệ thuật dân gian và đặc biệt, tục thờ Mẫu đã thiêng hóa tình nghĩa con người, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.
Tục thờ Mẫu chính là một trầm tích bản sắc văn hóa sống động. Đó là một kho tàng Văn học dân gian với thần tích, thần phả, ngọc phả, gia phả, truyền thuyết, huyền thoại, chầu văn, sự tích, truyện thơ, truyền kỳ, sấm ký, văn bia, câu đối, giáng bút...; đó là sân khấu Diễn xướng tâm linh với âm nhạc, hát chầu văn, múa hầu bóng, hát múa bóng rối...; đó là nghệ thuật kiến trúc, tạo hình với các mô thức đền, điện, miếu, phủ... các tầng, bậc theo vị trí thờ nội thất và tính độc đáo của kiến trúc quần thể thân thiện với thiên nhiên... cùng hệ thống tranh, tượng thờ và mầu sắc, trang trí, trang phục với ngũ mầu gốc của Tứ phủ...; đó là sinh hoạt cộng đồng riêng khắp nước với xác tín và đồng cảm về tâm thức văn hóa, đạo đức và cùng với nó là các trung tâm thờ Mẫu và hệ thống lễ hội thống nhất sắc thái tâm linh, phong tục...

 

phong tục hầu đồng


Cùng tiến trình biến đổi của lịch sử văn hóa dân tọc, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên từ truyền thống tôn vinh mẹ, thờ nữ thần, đã trở thành tục thờ Mẫu - Tam Tòa Thánh Mẫu. Tục thờ Mẫu - một đặc sắc của văn hóa truyền thống dân tộc. Đó là một thực thể sống động được xem là nguyên lý Mẫu, nguyên lý Mẹ hết sức độc đáo trong bản sắc tín ngưỡng dân gian - biểu tượng của "phong đăng, phồn thực". Dù hiện diện dưới hình thức nào, tục thờ Mẫu vẫn là hiện linh tâm thức sâu thẳm tín ngưỡng người Việt, những mong ước và khát vọng thầm kín của dân cư nông nghiệp lúa nước, của một cộng đồng người kiên cường vật lộn với thiên tai và bất khuất chống chọi với địch họa. Đó là tâm thức tôn thờ sự sinh sôi nảy nở, sự trường tồn giống nòi, sự nuôi nấng, bao dung, che chở của trời đất, của Mẹ. Vì vậy, đến với "Tháng ba giỗ Mẹ", mọi người không chỉ tỏ lòng tôn vinh, sùng kính Mẹ, tìm kiếm sự che chở, gửi gắm những khao khát, mơ ước mà còn tìm thấy ở đó những chiến công hiển hách của cha ông, những phẩm giá cao quý của giống nòi và những ký ức sâu xa về sức mạnh và cội nguồn dân tộc.
Lễ hội mùa Xuân với đặc sắc là lễ hội Mẫu - đó là thông điệp về truyền thống văn hiến, sức sống mãnh liệt và trường tồn của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, một đôi lời không thể nói gì về Mẫu, về Mẹ - một cõi linh thiêng trong tâm khảm mỗi người. Nhưng khi hoa đào nở, trong cái phấn khởi, rạo rực người đi lễ đầu năm xin mạnh dạn viết đôi dòng như một nén tâm hương trong lễ hội mùa xuân trước đền Mẫu - Người sản sinh, nuôi dưỡng và trở che một dân tộc hùng cường.

Địa điểm du lịch tâm linh nên đến Đền Trần Nam Định

Nguồn: Sưu tầm và biên soạn Chuyển nhà Hà ThànhTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698