Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Đền Trần

2014-08-13 08:29:00
Đời nhà Trần là một giai đoạn lịch sử đặc biệt của đất nước: xã hội phong kiến Việt Nam có những chuyển đổi lớn cả về lĩnh vực tư tưởng tới kết cấu xã hội sau thắng lợi của ba cuộc kháng chiến đội quan Nguyên Mông hung mạnh nhất thế giới...

Đời nhà Trần là một giai đoạn lịch sử đặc biệt của đất nước: xã hội phong kiến Việt Nam có những chuyển đổi lớn cả về lĩnh vực tư tưởng tới kết cấu xã hội sau thắng lợi của ba cuộc kháng chiến đội quan Nguyên Mông hung mạnh nhất thế giới bấy giờ. Đó cũng là giai đoạn thăng hoa của kiến trúc cung điện chùa tháp, lăng mộ ...Ngày nay, có thể thấy được những đường nét đặc trưng của kiến trúc đời Trần tại khu núi thiêng Yên Tử (Quảng Ninh), khu đền Trần (Nam Định) và ở ngọn tháp gạch Bình Sơn (Vĩnh Phúc).

 

kiến trúc chùa yên tử

Kiến trúc chùa yên tử

 

Mùa xuân đến với Yên Tử, sau khi vượt hàng trăm bậc đá , khách hành hương lên đến khu tháp tổ, nơi gắn liền với hình ảnh vua Trần Nhân Tông, vị thánh của dân tộc, người đã từ bỏ ngai vàng lên vùng núi thiêng để hóa thân vào Đạo, trở thành vị tổ sang lập Thiền phái Trúc Lâm.

Đường lên yên tử

Bình yên dưới những bông hoa đại nở trắng là con đường lát gạch cổ - những viên gạch đã trải nắng gội mưa qua hơn 700 năm để ngày nay vẫn nguyên vẹn từng nét hoa cúc nổi lên trên màu đỏ gạch nung, mô tip hoa cúc khỏe , cân đối, thể hiện chí khí người quân tử khá phổ biến thời bấy giờ. Và khi chiêm ngưỡng hàng gạch lát con đường dẫn từ tháp tổ lên bậc đá hướng tới chùa Hoa Yên, người đi hành hương như cảm nhận được sự phù hô của các vị vua Trần đang yên nghỉ giữa rặng núi cao.

Đường lên yên tử

Khu chùa trong quần thể chùa yên tử

Chùa đồng yên tử

Chùa đồng yên tử


Trong khi đó, hang gạch cổ lát trên con đường. Thần đạo dẫn vào chính điện của khu đền thờ các vua Trần tại Nam Định lại được kết thành từ những viên gạch có hình chạm khác hẳn , tất nhiên vẫn trung thành với mô tip cân xứng, đăng đối và sử dụng nguyên lý vuông – tròn theo vũ trụ quan thời bấy giờ. Lấy đường nét của đồng tiền cổ làm điểm nhấn, những viên gạch đền Trần gợi sức liên tưởng vê quẻ Dịch, điểm xuyết những cánh hoa nhỏ vây bọc xung quanh. Những trang trí dáng lá thông thẳng, vuông của gạch ở đây đơn giản hơn ở trung tâm nhưng được bù đắp bởi những vạch thẳng và cong ở bìa ngoài. Con đường chính điện giờ đây gắn liền với quần thể di tích, là báu vật cho giới nghiên cứu về giai đoạn đặc biệt này.

Đền Trần

 

Đền Trần


Trong khi đó, sừng sững và đơn độc giữa vùng đồng bằng ngọn tháp gạch Bình Sơn lại chứa đựng những câu hỏi bí ẩn cả về nguồn gốc lẫn kỹ thuật chế tác gạch nung khi mà tháp vẫn còn lưu giữ khá nhiều đường nét tinh tế của loại vật liệu này. Những viên gạch vuông và chữ nhật được ráp với nhau bằng mộng – một điều kỳ diệu về kỹ thuật xây dựng mà cho tới nay những chuyên gia khảo cổ vẫn chưa tìm được cách phục chế hoàn hảo cho đúng với kiểu cách xưa. Trên bề mặt của gạch ốp quanh tháp là mô tip rồng mây, song nước – đặc biệt những nét chạm khắc này dường như phảng phất phong cách đời Lý, thể hiện ở đường nét mềm và uốn lượn của thân rồng thanh mảnh.

Tháp gạch

tháp gạch


Cho tới nay, tháp Bình Sơn vẫn thách đố những ai muốn tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và công năng xưa kia của công trình. Đã có giả thuyết về sự góp sức của người Chăm khi kiến tạo nên ngọn tháp cao tầng và rỗng lòng này. Cùng với những bông hoa cúc đã nở từ bảy thế kỷ trước trên gạch tại núi Yên Tử, cùng với dáng vuông tròn của gạch đền Trần, những viên gạch tháp cổ Bình Sơn luôn là nguồn cảm hứng cho những người nặng lòng với vốn cổ dân tộc, cũng như những ai muốn tìm tới cội nguồn của nền mỹ thuật và kiến trúc Việt Nam.

Sưu tầm: internet bở dịch vụ chuyển nhà Hà ThànhTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

LIÊN KẾT WEBSITE ĐỐI TÁC


vinhomes phạm hùng | vật liệu xây dựng | Ngói màu | Ngoi mau
goto top
Call: 0913048998 Call: 0988522698