Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Căn nhà vùng quê Bắc Bộ xưa

2014-08-12 06:59:00
Không gian yên bình, trong lành, thoáng đãng, mát mẻ của vùng quê Bắc bộ đang trở thành xu hướng môi trường sống yêu thích của người dân thành thị. Tuy nhiên, ngày càng nhiều các khu công nghiệp mọc lên thay cho những cánh đồng xanh ngát, những ngôi làng nông thôn đang dần mất đi vẻ mộc mạc vốn có của nó.

Xưa, khi muốn vào làng, người ta phải bước qua cổng làng. Cổng làng là nơi minh chứng biết bao kỉ niệm buồn vui của một đời người, từ lúc sinh ra cho đến khi chết đi cũng đi qua cổng làng ra đồng về với tổ tiên.
Qua cổng làng, ta sẽ đi trên đường làng với hệ thống đường ngang ngõ tắt như xương cá. Đường làng là đường đất chứ đâu được nền bê tông như bây giờ. Cực nhất là mỗi khi trời mưa, bùn đất quyện vào nhau, chân ai cũng lấm lem mà lại còn trơn khó đi nữa. Những lũy tre xanh bao bọc quanh Làng như thành lũy bảo vệ; sau lũy tre là những mái nhà tranh ấm cúng.

Cổng làng


Cây đa, giếng nước, sân đình – những hình ảnh đại diện cho bất cứ ngôi làng vùng quê Bắc Bộ nào. Cây đa cổ thụ với nhiều gốc rễ bám đầy trên mặt đất, sân đình là nơi hội họp mỗi dịp làng có lễ, hội. Làng nào cũng có một giếng nước to đùng, là nơi tất cả những con người hàng ngày đến để gặp nhau, trò chuyện phục vụ cuộc sống và công việc.

Ao làng

 

Cây đa sân đình


Nhà xưa thường xây nhà hướng mặt ra phía Nam cho mát. Các cụ vẫn dạy: “trước cau sau chuối” nghĩa là trồng cây lá rậm, lá to như cây chuối ở mặt nhà phía bắc để ngăn gió lạnh vào mùa đông, cản ánh nắng chói chang của mặt trời vào mùa hè; trồng cây có thân cao như cây cau ở phía nam của nhà để không ngăn cản gió mát mùa hè cũng như không che ánh nắng chiếu vào nhà về mùa đông.

 

Nhà ngói hướng Nam


Nhà của nông dân Bắc Bộ thường rất giống nhau . Dù tường đất mái gianh, hay tường xây mái ngói , hoặc nhà bê tông mái bằng thì cũng thường chỉ có ba gian. Ca dao xưa: Ba gian nhà ra lòa xòa. Trong ba gian ấy, gian giữa là quan trọng nhất . Đó là gian thờ tổ tiên, cũng là gian dung để đối ngoại. Tất cả những gì sang trọng nhất của gia đình đều được chưng ra ở đây.

 

Gian giữa

 


Bảng Gia đình vẻ vang, bằng Tổ quốc ghi công, giấy khen, bằng khen; rồi hoành phi, câu đối, tủ chè, tủ gương. Sau ô kính tủ là những bộ cốc pha lê, những vỏ chai rượu Tây được sưu tầm ở rất nhiều nơi. Vỏ chai cũng thành vật trang trí. Bởi đó là những đồ ngoại đắt tiền. Trông rõ ra là một gia đình giàu có. Nhưng đó là cái giàu ảo , cái sang ảo, chỉ phô ra , khoe với thiên hạ. Còn đời sống thực của cả gia đình lại chìm khuất ở gian bên. Đó là gian buồng quanh năm tối mò. Ở đó lỉnh kỉnh những âu muối, lọ mắm, rồi chum khoai, vại gạo , rồi những tấm áo, vất trên cây sào treo bên tường. Mùi ẩm mốc, mùi của trăm thứ lưu cữu. Chịu không thể phân biệt được một cách rạch ròi. Chỉ biết đó là mùi của sự sống.

Gian phòng khách


Mái nhà thiết kế dốc và đưa ra xa chân tường vừa tạo nên bóng râm vừa tránh mưa hắt vào các chân cột gỗ và tường đất nền, vừa tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào trong nhà, tạo ra khoảng đầu hè ngồi hóng gió mỗi chiều về. Chất liệu lợp mái có thể là mái ngói hoặc tranh.
Bất cứ ngôi nhà nông thôn Bắc Bộ nào cũng có vườn rộng. Diện tích vườn thường chiếm tỉ lệ lớn hơn so với ngôi nhà, chủ yếu trồng rau, hoa màu và cây ăn quả, làm hàng rào... tạo nguồn rau tươi, tạo bóng mát, che nắng, gió và chắn tầm nhìn vào nhà.
Không gian yên bình, trong lành, thoáng đãng, mát mẻ của vùng quê Bắc bộ đang trở thành xu hướng môi trường sống yêu thích của người dân thành thị. Tuy nhiên, ngày càng nhiều các khu công nghiệp mọc lên thay cho những cánh đồng xanh ngát, những ngôi làng nông thôn đang dần mất đi vẻ mộc mạc vốn có của nó. Cần phải có những quy hoạch đúng đắn để giữ được bản sắc dân tộc và giữ lại môi trường sống cho thế hệ sau này.

 

Nguồn: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà ThànhTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

LIÊN KẾT WEBSITE ĐỐI TÁC


vinhomes phạm hùng | vật liệu xây dựng | Ngói màu | Ngoi mau
goto top
Call: 0913048998 Call: 0988522698