Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Sự thật về tia hồng ngoại

2014-04-29 10:41:00
Ai từng chiếu hồng ngoại tại các cơ sở phục hồi chức năng vật lý trị liệu đều thấy kỹ thuật viên dùng một chiếc đèn chiếu ánh sáng đỏ vào vùng cơ thể bị đau. Vùng được chiếu sẽ nóng hơn nhiều.

Nhiều người thường thắc mắc “ tại sao gọi là hồng ngoại” và hơn 99% có câu trả lời như sau “Vì nó có màu đỏ”. Câu trả lời này không đúng.

Mặt trời phát ra nhiều tia có độ dài bước sóng và  màu sắc khác nhau. Tập hợp các tia này được gọi là phổ điện từ. Bên cực trái của phổ điện từ là tia gamma có bước sóng ngắn nhất trong khi ở cực phải là sóng FM và sóng TV có bước sóng dài nhất. Sóng có độ dài bước sóng càng ngắn thì có năng lượng càng cao và ngược lại. Ví dụ: tia gamma sẽ có năng lượng cao nhất trong các sóng, nó được áp ụng trong lĩnh vực y khoa làm dao mổ phẫu thuật.

Có hai loại ánh sáng trong phổ điện từ này: ánh sáng nhìn thấy và không nhìn thấy được .

su that ve tia hong ngoai

Ánh sáng nhìn thấy được có dộ dài bước sóng nằm ở phần giữa của phổ điện từ, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong phổ này. Nhờ loại ánh sáng nhìn thấy được này, chúng ta mới phân định được màu sắc, đẹp xấu.

Trong phổ ánh sáng không nhìn thấy được, có nhiều tia (hoặc sóng) như tia cực tím (tử ngoại) , tia hồng ngoại, tia gamma, sóng FM … Hồng ngoại nằm ngay phía bên phải phần màu hồng của sóng ánh sáng nhìn thấy được. Dĩ nhiên hồng ngoại không thể nhìn thấy vì nằm ngoài phổ của ánh sáng nhìn thấy được . Bất kì sóng nào đều có năng lượng nên có khả năng tạo nhiệt nhưng nhiệt lại là đặc tính chính của hồng ngoại. Các nhà khoa học ước tính hồng ngoại chiếm hơn 50% năng lượng trong ánh sáng của mặt trời. Không thể nhìn thấy hồng ngoại nhưng chúng ta có thể cảm nhận được sự hiện diện của hồng ngoại bằng sức nóng của nó.

su that ve tia hong ngoai

Mặt trời không phải là nguồn bức xạ hồng ngoại duy nhất. Gần như tất cả mọi vật đều có khả năng này, chẳng hạn như sức ấm từ người đứng gần kề chúng ta hoặc ngọn lửa trại làm nóng rực buổi họp mặt. Sự ấm nóng đó chứng tỏ có sự hiện diện của hồng ngoại. Loài rắn là động vật có thể nhìn được hồng ngoại phát ra từ con mồi.

Chúng ta có thể nhìn thấy tia hồng ngoại khi đeo loại kính mắt đặc biệt, điều thường thấty trong các phim hành động Mỹ. Dĩ nhiên hình ảnh hồng ngoại không thể rõ ràng như hình ảnh mắt chúng ta thu nhận bằng ánh sáng nhìn thấy được.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698