Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Nghịch lý trong thế giới động vật ( phần 2)

2014-04-16 09:27:00
Nhiều nghiên cứu và phát hiện về quá trình trao đổi chất đã giúp lý giải cũng như xóa bỏ một số quan niệm sai lầm về thói quen và hành vi sống ở một số loài động vật

Một thí dụ sinh động khác của sự nghịch lý “ ở không nhưng làm việc cật lực” là những con trăn Myanmar. Loài trăn này gần như nằm bất động suốt nhiều tuần, vậy mà cường độ trao đổi chất của chúng còn nhanh hơn một cuộc đua ngựa. Trong phòng thí nghiệm tại trường Đại học California, nhà khoa học Stephen Secor đã đo cường độ trao đổi chất của một con trăn giữa hai bữa ăn và nhận thấy khi chúng càng ăn no, cường độ trao đổi chất càng tăng. Một trong những con trăn này có lần ăn tới 5 con chuột một lúc – một lượng thức ăn bằng khối lượng cơ thể của nó. Khi đo cường độ trao đổi chất của nó, Secor nhận thấy cường độ trao đổi chất đã gia tăng 44 lần.

Một khía cạnh thú vị khác của việc trao đổi chất là việc hạ thấp cường độ trao đổi chất xuống mức thấp nhất. Những con trăn Myanmar nói trên tuy có cường độ trao đổi chất lúc tiêu hóa thức ăn rất cao, nhưng lúc bình thường chỉ số này của chúng lại đạt mức cực thấp, chỉ vào khoảng 0,032 ml oxy trên mỗi gam khối lượng cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu: cũng giống như nhiều động vật máu lạnh, loài trăn không phải duy trì một nhiệt độ cơ thể không đổi như động vật có vú và chim, vì vậy, khi không cần thiết , chúng hạ mức trao đổi chất xuống mức tối thiểu để tiết kiệm năng lượng cho cơ thể.

 

nghich ly trong the gioi dong vat

 

Một phương cách khác giúp giảm bớt số năng lượng cho hoạt động không cần thiết là niêm chặt dạ dày trong khoảng thời gian giữa hai bữa ăn. Như ta đã biết, hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận tiêu tốn năng lượng nhất của cơ thể. Những tế bào niêm mạc của dạ dày và ruột, dưới tác dộng của axit dịch tiêu hóa, liên tục bị bong ra và chết đi, cần rất nhiều năng lượng để thay thế. Cơ thể những con trăn có lẽ cũng hiểu như vậy. Ngay khi con mồi được tiêu hóa xong, hệ tiêu hóa của chúng lập tức giãn ra. Quá trình tiết dịch vị ngưng lại, giảm được sự thay thế tế bào ở ruột. Hành động này được so sánh như một tái xế chủ động tắt mát khi bị kẹt xe nhằm giảm thiểu sự tiêu phí nhiên liệu.

Secor cũng nhận thất không chỉ hệ tiêu hóa, mà cả nhiều bộ phận khác như gan, thận và tim của con vật cũng tự động teo lại nhằm giảm mọi hoạt động xuống mức tối thiểu. Sự gia giảm này được xem như là một sự thích nghi đặc biệt nhằm giúp các loài động vật săn mồi lớn có cơ may để tồn tại. Trong thực tế, không phải con mồi lúc nào cũng có sẵn. Những con trăn có thể đi săn hàng tháng liền không tìm được con mồi nào và do đó, nghỉ ngơi và tiết kiệm năng lượng  là một hình thức  duy nhất để tồn tại. Nếu cứ di chuyển liên tục mà không tìm được thức ăn để bù đắp vào số năng lượng đã hao tổn, chúng sẽ mau chóng chết vì đói và kiệt sức.

Loài trăn Myanmar không phải là những con vật duy nhất biết tiết kiệm năng lượng để tồn tại. Nhà sinh vật học Brian Mcnab của trường đại học Florida, khi quan sát những con thằn lằn lửa sống trong những hang động tối tăm của vùng Texas đã nhận thấy đôi mắt của loài này dù vẫn còn nguyên vẹn nhưng lại gần như mù hẳn. Nguồn thức ăn duy nhất của chúng là xác động thực vật rã nát rỉ xuống từ trần động. Ông lý giải rằng, có thể lúc đầu những con thằn lằn này có đôi mắt nhìn rõ sự vật nhưng do quá trình lâu dài sống trong bóng tối, cơ thể chúng đã thích nghi bằng các biến dị gien điều khiển thị giác ngừng hoạt động. Khi đôi mắt còn hoạt động, những tế bào võng mạc phải thay liên tục và điều này đòi hỏi năng lượng. Việc đóng sập đôi mắt lại, là để tiết kiệm năng lượng.

nghich ly trong the gioi dong vat

 

Phát hiện trên còn minh oan cho những con lười. Từ lâu, loài lười vẫn bị mang tiếng là những con vật lười nhác nhất thế giới. Ngay cả trong những hoạt động được xem là năng nổ nhất, cường độ trao đổi chất của chúng cũng không vượt quá 0,48 ml oxy mỗi gam khối lượng cơ thể mỗi giờ. Nhưng tìm hiểu sâu, người ta thấy thức ăn chính của con lười là các loại lá cây, nhưng lá cây lại không dễ tiêu hóa. Chúng cần rất nhiều năng lượng để bẻ gãy các phân tử cellulose hơn là chất carbonhydrate có trong trái cây và chất protein có trong cơ thể động vật- việc này đôi khi tiêu tốn năng lượng nhiều hơn là số năng lượn mà những chiếc lá này đem lại. Đó là chưa kể nhiều loại lá chứa chất tannin (chất chát), chất alkaloid, cùng nhiều loại chất độc khác khó tiêu hóa.Vì vậy, việc con lười lười biếng hoạt động cũng là nhằm tiết kiệm năng lượng.

 

nghich ly trong the gioi dong vatTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

LIÊN KẾT WEBSITE ĐỐI TÁC


vinhomes phạm hùng | vật liệu xây dựng | Ngói màu | Ngoi mau
goto top
Call: 0913048998 Call: 0988522698