Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Nghịch lý trong thế giới động vật

2014-04-15 08:16:00
Bạn chớ có nhìn thấy con tắc kè đang nằm nghỉ ngơi thoải mái dưới ánh nắng mà tưởng nó nhàn hạ. Bên trong cơ thể nó đang hoạt động đấy.

Nhà sinh vật học Mark Chappell thuộc trường Đại học California (Mỹ) khi nghiên cứu quá trình tiêu thụ năng lượng ở những động vật sống trong điều kiện khắc nghiệt đã nhận thấy chim cánh cụt con ở Nam Cực dường như không nghỉ ngơi thực sự. Ngoài những lúc chạy bổ đến xin thức ăn của bố mẹ, thì giờ còn lại chúng gần như đứng bất động một chỗ. Nhưng khi đo cường độ trao đổi chất của cơ thể chúng, thật đáng kinh ngạc. Mở đầu thực nghiệm, Chappell dùng một dụng cụ chuyên biệt đo lượng khí oxy mà chúng tiêu thụ. Lượng Oxy tiêu thụ tỉ lệ thuận với cường độ trao đổi chất của cơ thể, là quá trình đốt cháy đường glucose để sản sinh năng lượng. Ông nhận thấy tỉ lệ trao đổi chất ở những con chim đói là 1 ml khí Oxy trên mỗi gam khối lượng cơ thể trong một giờ. Điều khiến Chappell thật sự kinh ngạc là cường độ trao đổi chất mỗi khi chúng vừa ăn xong lại vọt lên gấp ba – một sự gia tăng hiếm thấy ở động vật máu nóng.

 

nghich ly trong the gioi dong vat


Ở các loài động vật có vú ( cả con người), hoạt động tiêu hóa chỉ làm gia tăng cường độ trao đổi chất hơn mức bình thường là 1, 5 ml. Vậy tại sao một con vật nhỏ bé như chim cánh cụt ,chỉ một hoạt động nghỉ ngơi để tiêu hóa thôi đã thúc đẩy cơ thể nó gia tăng cường độ trao đổi chất lên gấp ba lần tương đương với cường độ trao đổi chất của một người đi bộ vội vã ?
Đó là do ở giai đoạn đầu đời, chim cánh cụt con chỉ có một mục tiêu duy nhất là lớn càng nhanh càng tốt. Do chim cánh cụt con thường là miếng mồi ngon cho kẻ thù, nên một con chim ốm yếu đồng nghĩa với việc không có khả năng tồn tại. Vì vậy, quá trình trao đổi chất ở đây được xem như là một phương tiện đấu tranh sinh tồn. Cường độ trao đổi chất càng mạnh, chim càng mau lớn. Một con chim càng tiêu hóa nhanh thức ăn, càng có nhiều cơ hội trở lại bố mẹ để được mớm thêm thức ăn mới.
Ở nhiều loài động vật, nghỉ ngơi là một hình thái để phát triển. Chính trong trạng thái không làm việc này, cơ thể gia tăng cường độ trao đổi chất thúc đẩy lũ chim non mau chóng phát triển. Đây cũng là một cách thức để tập trung năng lượng: số lượng dành cho hoạt động sẽ được biến đổi thành năng lượng phát triển cơ thể.

 

nghich ly trong the gioi dong vat


Tiếp tục thí nghiệm loài chim cổ vẹo ở Bắc Mỹ. Những con chim non mới sinh thường nằm bất động trong tổ gần hai tuần. Chính trong quá trình tĩnh này, cơ thể chúng chỉ có mỗi một việc là tiêu hóa và biến đổi bất cứ thức gì mà bố mẹ chúng nhét vào miệng thành bắp thịt, mỡ, xương và lông. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng có thể gia tăng thể trọng gấp mười lần. Để thực hiện thí nghiệm, Chappell đặt những con chim mới nở vào lồng kính rồi tiến hành đo lượng khí oxy mà chúng tiêu thụ. Ông lặp lại với những con chim đói, những con chim đã ăn no và những con chim đói được buộc chặt không vận động. Kết quả cho thấy trong vòng 8 ngày đầu, hoạt động chủ lực của cơ thể những con chim này không gì ngoài việc tiêu hóa và hấp thụ thực ăn. Một con chim mới nở 6 ngày được tiêu thụ 1ml oxy trên mỗi gam thể trọng mỗi giờ. Khi chúng chạy nhảy ở mức đội cao nhất, tỉ lệ trao đổi chất này cũng chỉ nâng lên tối đa 1.5 lần. Nhưng trong lúc nghỉ ngơi và tiêu hóa, cường độ trao đổi chất của chúng có thể tăng lên gấp 5 lần.
Tuy nhiên khả năng này chỉ xuất hiện trong vòng 8 ngày đầu đời. Sau đó, cường độ trao đổi chất của chúng trở lại bình thường, sự tiêu thụ năng lượng chì tăng cao khi hoạt động thể lực hơn là tiêu hóa.THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

LIÊN KẾT WEBSITE ĐỐI TÁC


vinhomes phạm hùng | vật liệu xây dựng | Ngói màu | Ngoi mau
goto top
Call: 0913048998 Call: 0988522698