Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Con ma của người Akha

2014-04-06 03:27:00
Ai muốn vào một ngôi làng của người Akha phải đi qua một cánh cổng huyền bí được dựng lên để bảo vệ dân làng khỏi ma quỷ. Tuy nhiên, đa số người Akha lại đang là nạn nhân của một hiểm họa từ bên trong: thuốc phiện.

Đó là mt trong nhng khu vc ho lánh nht thế giới, min Tây Bc nước Lào, gn biên gii Myanmar và Trung Quc. Vùng núi rng đó là nơi sinh sng ca người Akha, b tc lâu đi có l có ngun gc t Tây Tng. Trong tổng số 125.000 người Akha, 5.000 người sống ở Lào, phần còn lại rải rác giữa Thái Lan, Myanmar, Nam Trung Quốc.

Cũng như đa số các bộ tộc trong vùng, người Akha theo đạo Phật. Nhưng tín ngưỡng của họ mang đậm nét vật linh (animisme). Đối với họ, mọi vật đều có linh hồn và hồn của tổ tiên là uy mãnh nhất. Do vậy, người Akha phải tự bảo vệ bằng các cột gỗ biểu tượng và những cánh cổng là quan trọng nhất. Chúng đảm bảo sự liên lạc giữa thế giới yếu ớt của bản làng với vũ trụ của thần linh. Chỉ đàn ông mới được dựng cổng nhằm mục đích xua đuổi tà ma lảng vảng khắp nơi. Cổng không cho những linh hồn ác đi qua vì đã có quyền lực của cá thần thánh.

con ma cua nguoi Akha

Không dễ gì dựng lên những rào cản đủ mạnh để bảo vệ cả làng. Mỗi năm, vào mùa xuân, người Akha phải đổi mới cánh cổng và tạo thêm quyền lực cho cổng bằng các nghi lễ hiến tế. Khi lễ đã xong và cổng được dựng lên, khong ai được phép đụng đến nữa.

Thông thường, người ta vẽ trên cổng những hình dương vật và các biểu tượng khác của sự phồn thực. Nhưng cũng có những vật khác mà người Akha hy vọng được bảo vệ, chẳng hạn như thú dữ hay vũ khí. Vì thế người ra có thể thấy treo trên cổng các khẩu AK -47 hay lựu đạn bằng gỗ. Tượng chim muông tượng trưng cho mối đe dọa từ trên cao, ví dụ như chim chóc ăn hạt gieo trồng. Ngoài ra, những cây cột còn mang các vòng hoa tre và những ngôi sao tượng trưng. Các vật trang trí cũng được đặt trong lều, chẳng hạn trong một cái giỏ treo hay trên một cột thiêng thờ vong linh người chết.

Khi một người Akha bị ốm, phải nhờ pháp sư cầu khẩn thần linh. Cách chữa trị thường là cắt máu và pháp sư cầu khẩn linh hồn tổ tiên người bệnh. Đôi khi ông ta cũng cầu tổ tiên của mình vì họ có quyền lực hơn. Người bệnh thường được cho uống hay hút thuốc phiện. Ở đây, thuốc phiện được xem là một phương thuốc tự nhiên. Nhưng đa số đều chịu tác dụng tệ hại của nó. Khi đã nghiện, họ chỉ còn biết nằm ườn trong lều.

Về nguyên tắc, thuốc phiện bị cấm ở Lào, nhưng chính phủ khó kiểm tra việc áp dụng luật do nạn nhân hối lộ và vì người dân không xem thuốc phiện như một chất nguy hiểm mà là một phương thức chữa bệnh cổ truyền. Ở Bắc Lào, một số nông dân sống bằng nghề trồng thuốc phiện hàng bao thập niên qua đã có anarh hưởng sâu đậm trong lối sống của họ. Trước đây, tiền bán thuốc phiệ giúp cho các thủ lĩnh quân sự địa phương gom góp được những tài sản kếch xù để củng cố quyền lực.

Thuốc phiện khiến đàn ông dân tộc Akha không thể lao động được nữa, phụ nữ và trẻ con phải đảm đang hết công việc nhà. Trang phục của phụ nữ người Akha là khăn trùm đầu có điểm tô các hình bán nguyệt bằng bạc, đá, nút trắng đỏ, đôi khi cả lông khỉ hay lông gà. Phụ nữ chỉ tháo khăn khi đi ngủ. Những cô gái dậy thì mang khăn đơn giản hơn, chỉ tô điểm bằng các tuýp sợi.

con ma cua nguoi Akha

Nằm ở độ cao 1.000 – 1.500 m với khí hậu lý tưởng cho trồng trọt, các ngôi làng Akha rải rác trên núi được bảo vệ khỏi kẻ thù. Tuy nhiên, ngày nay khó mà xác định được kẻ thù nào họ phải đề phòng. Nền văn minh đến gần với cái tốt cái xấu. Một mặt người Akha không muốn có sự xâm lấn nào vào truyền thống của họ nhưng mặt khác họ lại bị lệ thuộc vào du khách ngoại quốc để buôn bán.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

LIÊN KẾT WEBSITE ĐỐI TÁC


vinhomes phạm hùng | vật liệu xây dựng | Ngói màu | Ngoi mau
goto top
Call: 0913048998 Call: 0988522698