Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Bên Dòng Mê Kông

2014-03-21 02:10:00
Mêkông ký sự, chạy dài sông mê koong là những địa danh, thắng cảnh nổi tiếng, chuyển văn phòng trọn gói Hà Thành xin giới thiệu một vài địa danh chạy theo dòng sông này

Vùng Khong Chiam (tỉnh Ubon Ratchathani –Thái Lan) có những ngôi làng nằm dọc ngã ba sông Moon và sông mẹ Mê Kông. Chiều xuống, chim chóc tíu rít vây quanh những tán cổ thụ. Ở đó, không gian sống là cả triền sông mênh mông.
Có lẽ vì vậy mà trong không ít những resort hai bên sông, người ta thường cất nhứng ngôi nhà nho nhỏ, xinh xắn chen trong hoa lá, không đụng chạm quá nhiều vào thiên nhiên. Ngay cả những công trình xây bằng gạch vữa, họ cũng không làm cho nó quá dị biệt với môi trường.
Bên kia sông là đất Lào. Hừng đông nghe tiếng khỉ gọi đàn trên đỉnh núi. Phía dưới là làng Mai Sisampanh (tỉnh Champasak) với những ngôi nhà sàn no gió, những quán lá với món đặc sản salad đu đủ cay xè. Dọc triền sông ở Champasak có những ngôi làng một thời rực rỡ. “Đến làng Wat Lua Ang Kan, bạn sẽ ngạc nhiên với Vatphou – Aire Keophothisane, thuyền trưởng con tàu mang tên kinh đô cổ Vatphou, nói - ở đó không chỉ là kiến trúc mà là sự hòa hợp tín ngưỡng qua những công trình được tạo ra từ thời Angkor”.

nhà sàn bên dòng mê kông


Quả đúng như vậy, ngay chân đồi là lối vào dèn cổ với biểu tượng tôn thờ sức mạnh sinh tồn của Shiva – linga Parpata. Người ta kể rằng, vua Devanika đặt nền móng cho kinh đô Vatphou từ thế kỷ thứ V sau công nguyên. Mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những di chỉ khẳng định vào thế kỷ thứ VI nơi đây là kinh đô của Mahen Dravar Man, người mà sau này trở thành vua trị vì khu vực Sampor Prei Kuk ở tây nam Campuchia.

kiến trúc vatphou

Trong lịch sử, Vatphou từng mất dần vai trò chính trị khi Mahen Dravar Man tiến về phía tây nam mở rộng cương thổ. Song thật là lùng khi quyền lực tập trung ở Angkor đến thế kỷ thứ 12 mà nền tảng đức tin vẫn tồn tại ở Vatphou. Càng lạ hơn khi cố cung Vatphou vừa là nơi thờ Shiva, vị thánh chính của khu bảo tồn, Brahma (thần sáng tạo), Vishnu (thần bảo vệ) của Ấn giáo và tượng rắn thần Naga theo truyền thuyết Mê Kong vừa thờ Phật. Khu bảo tồn Vatphou ngày nay vẫn còn hơi ấm của quá khứ.

cố đô vatphou


Còn ở Ubon Ratchathani, ngôi chùa Hortrai  - Wat thung Simuang ( xây năm 1842 ) được một nhà sư của Lào đứng ra xây cất; quanh chùa người ta đặt những tấm bia ghi tên họ , nguyên quán của người đã mất. Tôi nhận ra tên những kiều dân người Việt từ Nam Định, Ninh Bình .. gửi thân nơi đất khách quê người trong thanh tịnh.
Tết đến, những kiều dân Việt ở tỉnh Ubon sẽ đến Hortrai - Wat thung Simuang cúng bái người thân. Đến rằm tháng hai, bênh cạnh những dân làng Wat Lua Ang Kan là khách thập phương dến Vatphou; họ xúm xít dưới những tán cổ thụ kết những vòng hoa tươi nhỏ nhắn dâng cũng Phật.

chùa thung simuang

Từ lâu bên dòng MeeKoong, người ta đã làm như vậy để cầu cho sự bình yên, hòa đồng.

chuyển văn phòng trọn gói Hà Thành sưu tầm và biên soạn.THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698