Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Xôi của người Nùng

2014-01-22 03:15:00
Mảnh đất Lào Cai còn có tên gọi cổ xưa là Lão Nhai. Không biết cái tên Lào Cai bây giờ có phải cách gọi chệch đi từ cái tên gọi cũ không, chỉ biết rằng mảnh đất xinh đẹp nơi tuyến đầu Tổ quốc này cùng nền văn hóa đa sắc của 25 dân tộc anh em với lối sống thân thiện , nồng hậu đã chinh phục lòng yêu mến của mọi du khách

Tuy nhiên, ngoài ấn tượng về con người và cảnh vật nơi đây , có lẽ còn có một ấn tượng khác đặc biệt khó quên trong lòng bất cứ ai đã từng đặt chân lên mảnh đất này. Đó chính là hương vị rất riêng của các món ăn do đôi bàn tay khéo léo của những dân tộc thuần hậu chế biến.

xoi nguoi Nung

Vào cuối hạ, thời tiết Bắc Hà tuy có nóng hơn Sapa nhưng vẫn dễ chịu hơn cái ngột ngạt, nóng nực của Hà Nội. Lên đến đỉnh của đoạn đèo cheo leo, qua màn sương mịt mù là bức tranh mùa hạ của miền sơn cước. Cả một thung lũng mận tam hoa đang vào độ chín rộ tím ngắt. Bên những gốc mận cổ thụ xù xì là những cô gái dân tộc hai má hồng rực như quả đào chín đang thu hái những trái mận no trong, tươi ngon nhất để đem bán. Màu vàng rực rỡ của lúa trên những thửa ruộng bậc thang đan xen thật hài hòa với màu hồng đào của những trái mận chín như đang bừng lên trong nắng sớm.

xoi nguoi Nung

Chợ Bắc Hà chỉ họp một ngày duy nhất vào Chủ nhật . Người phụ nữ Nùng với một chõ xôi bằng gỗ thơm phức tươi cười mời khách. Ngó vào chõ xôi còn vương khói thơm phức , thấy có rất nhiều màu : xanh , đỏ, tím , vàng .. Ai mới đầu nhìn cũng tưởng nhuộm phẩm nhưng thực chất , xôi được nấu bằng lá cây cẩm rừng . Xôi 7 màu ngon thật, hạt gạo dèo mà không khô , tỏa ra mùi thơm tinh khiết của loại gạo nương - đặc sản Mường Khương trồng ở độ cao 1.000 m, được nấu với một loại lá cây đặc biệt để làm màu quyện với màu đặc trưng của muối vừng đen.

Xôi màu thì nói chung dân tộc vùng cao nào cũng có. Có vùng 3 màu, 5 màu, nhưng riêng vùng dân tộc Nùng Dín có tới 7 màu. Sở dĩ nó có 7 màu vì nó gắn liền với 7 tháng chống giặc ngoại xâm oanh liệt của người Nùng Dín. Đối với người Nùng thì món xôi màu này còn có ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Cứ đến tháng 7 âm lịch, người Nùng ở Lào Cai lại tổ chức lễ hội mừng chiến thắng. Trong lễ hội đó bao giờ cũng có món xôi này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698