Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Vườn hoa

2014-01-16 01:04:00
Vườn hoa, cây cảnh , thú chơi tao nhã đã lâu đời trong mỗi người, mỗi vùng, mỗi dân tộc - dù trình độ mọi mặt và điều kiện sinh sống có khác nhau.

Vườn và hoa là những bài thơ cuộc sống. Ở nước ta, phong tục trông cây, chơi cây đã là nét đặc sắc đậm đà từ xa xưa.

Vào vườn đền, vườn chùa vừa trang nghiêm vừa thân thuộc thấy những gốc cau bên bể nước mưa và đằng vườn nhà hậu, những quả gấc chín trên giàn như những chấm hồng buông lửng bâng khuâng. Ở Hà Nội, những tên phố, tên trại, tên hồ, tên làng từ thuở nào vẫn còn: phố Liễu Giai (đường Liễu) , phố Hòe Nhai (đường hòe), phố Liên Trì (ao sen), trại Hàng Hoa, ngõ hồ Liên Hoa, làng Hồ Khẩu (cửa hồ)...

Pháp chiếm nước ta một thế kỷ. Phố phường Hà Nội cũng như Huế, Sài Gòn xât dựng quang cảnh rập khuôn theo lối của Pháp. Cung cách chơi cât , chơi hoa của các cụ lẳng lặng vào thích thú âm thầm trong nhà, trước sân, ở những nơi thờ tự, vườn đền, vườn chùa.

Trên thế giới, vườn hoa ở những nơi công cộng hay bắt chước, hoặc phải làm theo kiểu vườn hoa của một số cường quốc. Các công viên ở nước ta bài trí theo vườn hoa Pháp. Lối đi ngang dọc ngay ngắn đối nhau., bãi cỏ và hàng rào đều tăm tắp, cây cối cắt tròn, gọt vuông. Tôi đã trông thấy ở Châu Phi , nhiều nước thuộc Pháp trước kia, hai bên đại lộ, các vòm cây được cắt vuông kỳ quặc thẳng đứng như tường.

vuon hoa

Ở nước ta, nhiều bờ rào và rặng cây được xén buộc thành hình những con voi, con hươu. Vườn hoa Nhật có suối chảy cầu tre liễu rủ, đá tảng dưới bụi trúc. Ở Tân Đề Ly ( Ấn Độ) , Ở Sofia (Bungari) có vườn hoa kiểu Nhật.

Vườn hoa Anh cây lá rậm rạp bắt chước hoang sơ thiên nhiên. Vườn hoa Mỹ có những hàng thông cổ thụ xanh đen, gió thổi vi vu - nhưng là những cây thông giả.

Các thành phố và đô thị nước ta chưa có những công viên dáng dấp to lớn kiểu Pháp. Còn như cứ xem cây và cảnh ở mỗi nhà, mỗi vùng, mỗi miền có thể thấy được lề lối chơi hoa và cây của Việt Nam. Vườn hoa, cât hoa, giàn hoa, giỏ hoa của ta bao giờ cũng đii đôi màu với mùi, màu hoa đẹp thì mùi hoa cũng thơm. Cả dến những hoa đào, hoa mai, hoa trà, hoa xoan tưởng không có mùi cũng có một hương riêng ( những công viên kiểu Pháp mà vết tích còn đậm nét ở các thành phố nước ta chỉ chú trọng màu sắc.

vuon hoa

Một đợt, trong công viên Thống Nhất, ở gần quán Gió bên hồ Bảy Mẫu , có một giàn thiên lý, người qua lại và ngồi chơi dưới giàn hoa lúc nào cũng đông. Nhưng rồi nhà vườn bỏ đi. Cây cảnh , cây lộc vừng, cây sanh, cây si, những cây lâu năm thành cổ thụ , nhưng có thể uốn nhỏ lại trông trên hòn non bộ con con. Điều đặc biệt, người ta chỉ uốn cây, gò cây, gọt cây, không cắt cành. Người chơi cây không mấy khi cắt tỉa, cho rằng thế đau cây, lại kiêng cắt sợ sái.

vuon hoa

Những người trồng hoa và cây cảnh ở Hà Nội ngày nay phần đông là con cháu các cụ công nhân ngày trước đã làm thời Pháo ở sở Ươm Cây - bây giờ là Công ty Cây xanh Hà Nội. Các cụ đều đã biết cái vườn hoa thì phải có cả sắc cả hương, đượm màu đượm mùi,. Nhưng các cụ phải làm theo lệnh các chủ Tây, nào xén bỏ rào cho thẳng, nào cắt cành cho gọn. Các hoa lá mới tên Tây thì các cụ gọi tiếng bồi là hoa lep đê, hoa lay ơn, hoa ti gôn, và gọi theo hình thù: hoa loa kèn, hoa mõm chó, hoa giấy, lá đốm, lá đuôi lươn, cây me Tây (cây phượng vĩ bây giờ), cây xà cừ mà Tây nghe cũng hiểu cả.
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698