Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Giàn trầu không của nội

2014-01-15 11:35:00
Thật dễ chịu khi được trở về ngôi nhà thuở ấu thơ sau những tháng ngày bôn ba, rày đây mai đó....

Thật dễ chịu khi được trở về ngôi nhà thuở ấu thơ sau những tháng ngày bôn ba, rày đây mai đó....

giàn trầu của nội

Chẳng biết tự bao giờ, chắc là khi ấy còn nhỏ lắm tôi đã sống trong tình thương của nội. Ba mẹ tôi đã đi xa, xa lắm nên tuổi thơ tôi chỉ có nội an ủi, vỗ về. Tôi không sao quên được mầu xanh của giàn trầu không bên bể nước mà nội tôi trồng. Giống như các bà cụ miền Bắc thời xưa, nội tôi lúc nào cũng bỏm bẻm nhai trầu. Tôi nhớ lúc còn học trường làng, mấy đứa bạn lúc nào cũng tìm cách trêu trọc tôi rằng bà tôi lúc nào miễng cũng đỏ, nhìn sợ lắm... mấy đứa trẻ con hãy coi chừng. Nhưng tôi chẳng sợ tí nào cả. Tối nào cũng ngủ với nội, được nghe bao nhiêu chuyện cổ tích, được đắp chăn ấm, đặc biệt nhất là mùi thơm nồng khi bà nhai trầu... một cảm giác dễ chịu khó tả cứ theo tuổi thơ tôi trôi đi êm đềm như thế.

Văn hóa ăn trầu

 Mỗi sớm mai bà thức dậy sớm lắm. Bà lặng lẽ pha một ấm nước vối, Rồi lại ngồi bỏm bẻm nhai trầu.... Tôi bao giờ cũng được để dành, khi thì củ khoai luộc, khi thì bát ngô bung để ăn xong đi học. Bà đi chợ xa bán hàng. Tôi ngày càng cao lớn thì lưng bà ngày càng còng đi.... Căn nhà nhỏ hai gian kê được cái giường cho hai bà cháu, bên cạnh là cái bàn để tiếp khách. Trên đó bao giờ cũng có cơi trầu, vài quả cau, bình vôi nhỏ, mấy lá trầu không và một chiếc đèn dầu con con. Mùa cau thì nội ăn cau tươi, còn không thì nhai với cau khô, bao giờ cũng có ít thuốc rê để nhai cùng. Và trên bàn để ấm vối nóng với mấy cái ly nhỏ bằng sứ có từ lâu đời. Nhìn ra trước sân là bể nước mua, có giàn trầu không xanh mát phủ kín. Nội tôi nói là trầu tốt lắm, những đứa bé mới sinh hay khóc, dùng vài lá trầu cho vô lò than sưởi để đuổi vía, khi đau bụng gió cũng hơ lửa để đắp lên bụng cho ấm.... thế nên ngày nào tôi cũng tưới nước mưa cho nó. Có giàn trầu nội vui lắm, khỏi phải mua mà lâu lâu còn hái lá bán thêm có ít tiền tiêu vặt.

Bây giờ thì nội tôi đã đi xa, Tôi cũng chẳng còn sống ở quê nữa, ngôi nhà tôi đã nhờ một người em họ trông nom nhưng trong ngôi nhà ấy có hai thứ không bao giờ được di chuyển hoạc phá đi. Đó là cái bàn trên đó có cơi trầu của nội và giàn trầu không mọc bên bể nước mưa. Hễ có dịp là tôi lại trở về quê, để nằm trong ngôi nhà cổ tích ấy, bên cạnh cái bàn trên có cơi trầu của nội, nhìn ra bể nước mưa nơi có giàn trầu mọc. Tôi vẫn thấy nội ngồi đó, bỏm bẻm nhau trầu, hiền hòa... và một cảm giác ấm áp, bình an cứ mãi lan tỏa trong tôi.

Sưu tầmTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698