Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Viên gach đất nung

2014-01-10 12:09:00
Những lò gạch thủ công hay lò gạch Chí Phèo hiện còn nhiều ở nông thôn miền Bắc.

Khu Giếng Đáy - khu lò gạch cũ, một vùng gacgh ngói lừng danh đất Bắc,  nằm trong vùng đầm phá ven bờ vịnh Hạ Long. Cuối thập kỷ 30 của thế kỷ trước, người Pháp xây dựng ở đây một xưởng gạch ngói. Công nghệ Pháp bấy giờ khá văn minh khi họ dùng hệ thống nung liên tục: lò xây thành vòng như vành khăn, gạch xếp nối nhau. Than cám thả từ trên xuống , gió quạt vào để lò cháy dần theo chiều dài, gacgh chín, nguội đi , dỡ đến đâu lại nạp gạch mộc vào. Người già trong vùng kể lại: người Pháp thấy gạch tốt quá , chở về nước để xâu dựng chính quốc. Chất đất sét của vùng GIếng Đáy rất đặc biệt, làm gạch ngói cực tốt, da viên gạch nhẵn thín, gõ nghe vang như chuông. Thức gạch xây nhà chờ lăng Bác cũng được sản xuất tại đây. Mặc những lò tunnel hiện đại đang mọc lên, ba chiếc lò vòng vẫn âm ỉ cháy ở Giếng Đáy.

gach dat nung

Năm 2002, khi công trình đài thiên văn Kiến An ở Hải Phòng do người Pháp xây dựng trên đỉnh núi được sửa chữa để kỷ niệm 100 năm, người ta đã kiểm nghiệm viên gạch Pháp từ bức tường cũ này. Nó như còn mới tinh và màu vẫn đỏ rực, dòng chữ Pháp còn y nguyên. Hải Phòng còn một công trình trên đỉnh núi là tháp Tường Long ở thị xã Đồ Sơn. Gạch xây tháp to bản, in chữ nổi và có hơn nghìn năm tuổi. Chúng cũng khả kính như những viên gạch xây tháp Chàm hay thánh địa Mỹ Sơn.

gach dat nung

Trong các điểm tham quan ở Hội An có ngôi nhà cổ Tấn Kỳ. Dưới những cột kèo thâm trầm màu thời gian là nền nhà lát gạch Bát Tràng màu đỏ. Song Bát Tràng nay không nhung gạch nữa , một nhìn lò gốm sứ ở đây chỉ làm đồ gốm sứ. Làng nghề bên sông phất lên, người làng lát nền nhà bằng gạch men ngoại, lãng quên danh tiếng của mình trong quá khứ. Ngày trước khi làng nghề ấy còn vô số những lò gốm thủ công. Chúng được đắp bằng đất, khum khum như những con cóc khổng lồ. Người làng làm nồi đất, chum vại,vại thả vào chum, xếp trên lò sau khi chèn gạch đất rồi đốt bằng cây lá cắt về từ trên đồi Thằn Lằn, khu đồi rất đẹp nghiêng mình nằm bên hồ Đại Lải.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698