Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

thú chơi đá cảnh

2014-01-09 10:47:00
Lần đầu tiên ngắm nhìn và nghĩ suy về đá cảnh, tôi mơ hồ nhận rằng từ khi người nguyên thủy rời những hang động (thạch thất), dùng đá tạo nên lửa thời giữa người và đá có mối tương duyên

Đi qua khuôn viên nhà thờ, chỉ bước qua một lối đi nhỏ là đến nhà linh mục Nguyễn Trường Thăng , quán xứ họ Thanh Bình, TP. Đà Nẵng. Buổi sáng, xứ đạo bình yên với cây xanh hoa đá cảnh. Không gian an hòa và tĩnh mịch, rẽ lên đền Trung, cũng lối đi màu xanh và đá cảnh lặng lẽ cuối sân chùa.

Cha xứ Nguyễn Trường Thăng là người đam mê ngoạn thạch (thú chơi đá cảnh, người Nhật gọi là suiseki, người Trung Hoa gọi là thủy thạch) cho nên vườn nhà ông là chốn bài trí đá cảnh. Những phiến đá xếp trên đế gỗ nhẵn bóng, đá ở góc phòng, dọc kệ sách, sát lối đi.

da canh

Không gian của đá và người. Qua đá, người muốn tìm đến Chúa: kìa khối hồng thạch được thiên nhiên sơ phác khuôn mặt Chúa đau thương với mão gai trên đầu được cha Thăng đặt tên Ecce Homo, đây khối đá đen có hình tượng Chúa quỳ gối nghuyện cầu ở vườn Gethsemani mà sao lại thoáng thấy bóng dáng của một thiền sư. Dường như khối đá trào lên từ lòng núi lửa, được nhiệt độ lòng đất nhào nặn, thiên nhiên và thời gian khắc họa thành hình ảnh vị thiền sư, thần thái tập trung, sắc nét và góc cạnh như trượng của Brancusi.

Lần đầu tiên ngắm nhìn và nghĩ suy về đá cảnh, tôi mơ hồ nhận rằng từ khi người nguyên thủy rời những hang động (thạch thất), dùng đá tạo nên lửa thời giữa người và đá có mối tương duyên. Từ ngàn xưa trên các bãi đá trải dài ở vùng Bretagne (Pháp), Scotland (Anh), những menhirs, dolmens đầy bí ẩn đã bao năm thì thầm cùng gió và sóng biển. Ở nước ta , tục thờ đá, thờ các thạch thần như thần Cao Lỗ đã xuất hiện từ buổi bình minh của lịch sử, được nối tiếp qua các truyền thuyết, huyền thoại về người hóa đá.

da canh

Với linh lục Nguyễn Trường Thăng, nỗi ám ảnh đá từ bao đời - mà có người gọi là thạch cảm - nay đọng lại trên khối hồng thạch phảng phất chân dung Văn Cao mà ông tâm đắc. Bên góc phòng là một phiến đá đã phong hóa, nhìn thẳng lại mang đường nét khuôn mặt nhà kiến trúc Kaziz với bộ râu Hemingway quen thuộc. Là người đam mê tìm hiểu văn hóa nghệ thuật Chăm, lại có dịp sống chiêm nghiệm nền văn hóa ấy ngay tại kinh thành Indrapura cũ ( Trà Kiệu) ngày nay, ông còn nhìn từ phía khối đá Kaziz để cảm nhận khuôn mặt một vị vua Chăm với chiếc mũ đội đầu cách điệu và những tháp Chăm bên dưới.THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698