Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Vật liệu đá và gỗ trong kiến trúc

2014-01-06 10:34:00
Vật liệu đá và gỗ đã dẫn tới cái mẫu số tự nhiên: đso là hình thái kiến trúc bắt nguồn từ thuộc tính của vật liệu. Từ đó kết cấu là hàm số của vật liệu. Còn bản thân kiến trúc lại có được cái giá trị hết sức bản chất- đó là tính kiến tạo và tính chân thực. Vật liệu và hình thức kiến trúc đã đạt được sự thống nhất hữu cơ

Ngôi đền Parthenon, với cái đẹp tưởng như duy nhất có thẻ được làm nên bởi bàn tay con người, sử dụng độc nhất một thứ vật liệu - đá cẩm thạch trắng. Chùa Tây Phương, Parthenon của nghệ thuật kiến trúc gỗ Việt, đẹp thực sự trọn vẹn nhờ sử dụng nhuần nhuyễn ba thứ vật liệu: gỗ, gạch, và ngói mũi hài.

Chính sự hạn chế về vật liệu buộc kiến trúc sư vắt kiệt những gì chúng có. Cái đẹp, được tạo nên bởi cái tối thiểu một khi đã được phát huy tối đa, là cái đẹp quý giá có sức trường tồn.

Cái đàn, dù chỉ một dây, vào tay nghệ sĩ đích thực gây nên những cơn cuồng phong trong lòng người nghe. Nghệ thuật đích thực gắn liền với sự dử dụng chừng mực và đúng chỗ các phương tiện biểu đạt. Kiến trúc không là ngoại lệ.

vat-lieu-da-va-go-trong-kien-truc

Kiến trúc của loài người khởi đầu từ gỗ đến đá hoặc từ đá đến gỗ. Tiến trình làm chủ vật liệu đá biểu hiện qua những giai đoạn tiến hóa của văn minh và cải tiến kỹ thuật xây dựng:

- Kỹ thuật xếp đã thành tường và cây đá xẻ thành tường

- Kỹ thuật kết hợp tường xây và trụ cột như ta thấy ở các ngôi đền Lưỡng Hà và Hy Lạp cổ đại.

- Sự xuất hiện cấu trúc vòm cuốn, một bước phát triển mang tính cách mạng của kỹ thuật xây dựng, trong kiến trúc La Mã cổ đại và sự hoàn thiện nó trong nghệ thuật kiến trúc rômăng sau này.

- Cấu trúc vòm hình mũi tên kết hợp với hệ đối lực trong kiến trúc gô tích tạo ra độ rộng , độ cao và độ thoáng chưa từng thấy trong kiến trúc thánh đường.

vat-lieu-da-va-go-trong-kien-truc

Quá trình phát triển kiến trúc đá của nhân loại là quá trình khắc phục cái thuộc tính chịu lực nén và không chịu kéo của đá, một quá trình mài óc để tạo ra những khoảng không gian rộng tối đa. Một cuộc đấu tranh tạo ra cảm giác nhẹ từ cái nặng có sức ỳ ghê gớm.

Vật liệu gỗ cũng hàm chứa thuộc tính chịu lực nén là chính , lực kéo có phần hạn chế. Tiến trình làm chủ cây gỗ với tư cách là một vật liệu chủ yếu trong xây dựng ngắn hơn so với chất liệu đá: từ kỹ thuật xếp gỗ thành tường vách đến kỹ thuật tạo dựng bộ khung nhà. Có nơi có lúc ngược lại.

vat-lieu-da-va-go-trong-kien-truc

Kỹ thuật làm nhà bằng cách xếp gỗ thành tường chẳng những tạo nên những căn nhà vừa ấm vừa sạch ở các nước phương Bắc và Nhật Bản thời xa xưa, mà còn tạo nên những nhà thờ với vô vàn những mái dạng củ hành trên nước Nga. Kiến trúc gỗ gồm đủ các thể loại, hầu hết được cấu trúc bởi bộ khung chịu lực, với các thành phần cấu thành là cột , cà và bộ vì. Có hàng trăm sự biến tấu của các hệ khung, đặc biệt bộ vì , song cấu trúc cơ bản vẫn là bất biến.

vat-lieu-da-va-go-trong-kien-truc

Người Trung Hoa có lẽ đi xa hơn cả trong cách sử dụng gỗ: từ thời Đường và thời Tống họ đã chuẩn mực hóa cao độ các thành phần cấu thành và tương quan tỷ ệ giữa chúng trong một ngôi nhà. Hơn thế nữa, họ đã phát minh ra hệ đấu củng, cái cấu trúc mang tính chất tổ hợp không gian, đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Nó cho phép nới rộng khẩu độ giữa các cột , khắc phục tính hạn chế về chịu lực kéo của gỗ. Sau này, ở thời Thanh, hệ đấu củng được biến tấu thành môtip trang trí đặc trưng của kiến trúc Trung Hoa. Với sự biến tấu đó, đấu củng đánh mất đi tính kết cấu, chỉ còn rơi rớt cho đến ngày nay như những mẩu đuôi sụn thừa, hãn hữu thấy ở cuối xương sống con người.

Kỹ thuật sử dụng gỗ ở dạng tiết diện tròn tự nhiên và bộc lộ cái đẹp từ đó, nổi trội nhất là ngôi đình làng Chu Quyến ở Sơn Tây.. Kích thước cột và xà lớn, dài tối đa, ta thấy ở nhà thờ Phát Diệm.
THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698