Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Mái rêu quê làng

2013-12-21 10:15:00
Hình như trong chúng ta ái cũng có một chốn quê để thương để nhớ. Quê tôi giờ xa lắm. Baonhieeu năm rồi vì lý do này khác tôi chưa về quê nhưng trong tôi ký ức về một tuổi thơ êm đềm vẫn cứ âm ỉ

Tiếng là phố mà quê tôi chỉ lớn hơn một ngôi làng nhỏ ở Nam bộ. Một phố thị ở miền Trung nhà cửa cứ san sát nhau và cũ ký đến độ kỳ lạ. Ở những con đường chính các ngôi nhà đều có từ lâu đời, cái thời mà kiến trúc ngôi nhà hầu hết đều bằng gỗ: cột,kèo,rui mè, sàn gác,lancan ... Có nhiều ngôi nhà nguyên bộ khung sườn đều làm bằng gỗ quý có thể tồn tại hàng mấy trăm năm. Trên mái nhà là những viên ngói âm dương được xếp rất khéo léo, chặt chẽ, đều nhau. Mái nhà nào rêu cũng bám thành lớp dày. Có những mái nhà khuất gió vì nằm cạnh một ngôi nhà khác có lầu cao hơn, in như rằng bạn sẽ thấy trên mái nhà thấp đó là một rừng cây nhỏ cỡ một cọng rau má không hơn, không ai tròng cả mà vẫn mọc đầy, cho tuổi thơ tôi tưởng tượng về khu rừng của bà tiên nhân hậu giải bớt lời nguyền cho công chúa ngủ trong rừng; hay khu rừng của thằng bé tí hon ...

Dưới những mái rêu đó là những căn nhà thoáng nhờ bề cao, nhưng ánh sáng không nhiều dù đa số nhà đều có cửa hậu, một khoảng sân sau hoặc giếng trời. Trên những ngôi nhà đó có những khoảng không lợp ngói, thay vào đó là một tấm kính để nhà có thêm ánh sáng. Chẳng biết có phải không khí u trầm, yên lặng trong các ngôi nhà cổ mái rêu đó khiến tâm hồn người ta tĩnh lại, để xem xét cuộc sống mà con người quê tôi dù ở tầng lớp nào cũng có những nét sâu lắng riêng, không ưa sự ồn ào,náo nhiệt.

Lớn lên một chút, đi đây đi đó tôi mới biết những ngôi nhà rêu phong cũ kỹ đó là nét đặc biệt của quê mình. Dáng dấp của một đô thị nhỏ nằm xa trục lộ giao thông chính không phải bao giờ cũng phản ánh một cuộc sống phẳng lặng bình yên. Mỗi năm quê tôi đều có lũ lụt, bão tố. Đều đặn như vậy hàng mấy trăm năm nay, đã thành "mùa lụt, mùa bão" vào tháng chín, tháng mười. Những cơn bão lớn, gió xoáy , những viên ngói không có cánh mà cứ bay.

Bây giờ quê tôi nổi tiếng lắm, đó là nhờ chính nét cũ xưa của nó. Người phương Tây chuộng cái cổ Á Đông về đây nhìn ngắm và rong chơi phố cổ. Quê tôi rộ lên làn sóng du lịch và thay đổi là điều tất nhiên, sinh hoạt của quê tôi thay đổi, con người cũng thay đổi, chỉ có những ngôi nhà xưa cũ ký là vẫn y nguyên. vì người ta giữ gìn để thu hút khách thập phương.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698