Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Dưới chân thành cổ Quảng Trị

2013-12-20 01:59:00
năm 1558, khi Đoan Quận công Nguyễn Hoàng cùng đoàn tùy tùng đi đường biển vào cửa Tùng, dọc theo sông Thạch Hãn gặp một bãi đát rộng, bao quanh gồm nhiều ngọn núi, ngọn Mai Linh sừng sững trước mặt chía Tiên bèn chọn đất này làm nơi vạn đại dung thân và sau đó lập dinh Cát ở làng Trá Bát gần đó. Từ vùng đất thiêng này, chúa Nguyễn đã dựng nên cơ nghiệp, mở mang bờ cõi xứ Đàng Trong đến tận mũi Cà Mau ngày nay.

Hơn 25 thế kỷ sau, hiểu được vị trí chiến lược của thị xa Quảng Trị, vua Gia Long cho dời thành từ phường Tiền Kiên, huyện Đăng Xương đến xã Thạch Hãn, huyện Hải Lăng (thị xã Quảng Trị ngày nay) vào năm 1809. Ban đầu thành được đắp bằng đất, đến năm 1837 vua Minh Mạng mới cho xây thành bằng gạch kiên cố. Mảnh đất Quảng Trị được nhà Nguyễn đặc biệt coi trọng, dùng làm dinh (tỉnh) trực lệ kinh sư (trực thuộc kinh đô).

thanh-co Quang Tri

Thành cổ được coi là một thành lũy quan yếu nhằm trấn giữ phía bắc kinh thành Huế. Thành có kiến trúc theo kiểu Vauban: bốn phía góc thành nhô hẳn ra ngoài tường, có bốn pháo đài kiên cố để canh giữ. Hệ thống hào được đào rộng gần 20m bao quanh thành. Chu vi thành là 2160m, kết cấu tường thành phía dưới dày 12m, trên 0.65m gồm bốn cửa: Tiền, Hậu, Tả, Hữu rộng 3.4m xây hình vòm cuốn, trên có vọng lâu, mái uốn cong lợp ngói.

thanh-co-Quang-Tri

Nội thành gồm các công trình kiến trúc: hành cung, cột bờ, dinh tuần vũ, dinh án sát, dinh lãnh binh, ty phiên, tu niết, kho thóc, nhà kiểm học, nhà lính .... Hành cung được xem là công trình có quy mô lớn nhất với hệ thống tường thành hình vuông, mỗi cạnh 100m. Bên trong là một ngôi nhà rường kết cấu ba gian, hai chái, mái lợp ngói liệt, trên có trang trí họa tiết "lưỡng long chầu nguyệt" ... Đây là nơi để vua ngự khi đi tuần thú, nơi tổ chức các lễ hội lớn trong năm, làm lễ thăng quan cho các quan đầu tỉnh.

thanh-co-Quang-Tri

Suốt gần 45 năm (1809 - 1945) dưới thời nhà Nguyễn , thành cổ là trung tâm chính trị, kinh tế , quân sự của tỉnh Quảng Trị. Có một sự kiện đáng nhớ là năm 1885 , vua Hàm Nghi cùng Tôn Thất Thuyết trên đường ra Tân Sở đã ghé lại thành cổ để đọc chiếu Cần Vương kêu gọi quân dân đứng lên chống giặc Pháp. Thành cổ còn là nơi giam giữ các tù nhân yêu nước, những chiến sĩ cộng sản trong hai cuộc kháng chiến chống Pháo và Mỹ. Và thành cổ đã trải qua 81 ngày đêm bão lửa mùa hè năm 1972, làm nên bản anh hùng ca bất tử. Ngày nay thành cổ được công nhận là di tích lịch sử quốc gia quan trọng.

thanh-co-Quang-Tri

Sau chiến tranh, cả thành cổ chỉ còn lại dấu tích cổng thành Cửa Hữu hoang tàn lỗ chỗ dấu đạn và hầm đá Lao Xá. Rồi thành cổ được trùng tu, xây dựng lại. Trong thành hôm nay là những con đường nhỏ thẳng tắp bóng dừa, nhà bảo tàng khang trang, đài tưởng niệm uy nghiêm khói hương trầm mặc; hồn tử sĩ như còn vương trên hoa cỏ bốn mùa.

Mùa xuân về lại thành cổ, leo qua cổng thành Cửa Hữu bùi ngùi nhìn lại bên kia hồ, ngày xưa nhà tôi ở đó. Thuở chiến tranh chưa ác liệt, tuổi thơ tôi thường leo lên tường thành thả diều, tìm hái những bông hoa ngũ sắc dưới chân thành, rồi đem rải trên mặt hồ để thả theo một chút mơ mộng không tên ngày tuổi nhỏ.THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698