Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Bệnh tự hành

2013-12-11 11:12:00
Có nhiều người đã biết về căn bệnh này nhưng cũng có người chưa hiểu gì về nó. Bệnh nhân được điều trị trong khoa đặc biệt, khoa tâm lý. Họ rất ngại tiếp xúc với người ngoài, ngại nói về bản thân và những triệu chứng của căn bệnh Self-ham hay còn gọi là hội chứng Ngược đãi bản thân đang là vấn đề đặt ra với giới trẻ và những người thân xung quanh họ.

Self-ham là gì? Các bác sĩ tâm lý định nghĩa self-ham là khi bản thân mỗi người bệnh cố tình làm đau hoặc tổn thương chính mình. Họ coi đó là cách để giải tỏa tâm lý, để làm dịu mọi nõi đau tinh thàn nào đó mà họ đang chịu đựng. Các bác sĩ tâm lý cho rắng, người thân và bạn bè là yếu tố hàng đầu trong việc chữa trị cho bệnh nhân seft-ham.

Hội chứng ngược đãi bản thân

Seft-ham còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau nhưu : cố ý làm đau bản thân, tự tử có chủ ý, tự làm tổn thương và tự làm đau. Đó là cách gọi khác nhau dành cho từng trường hợp, nhưng tưu chung lại vẫn là Hội chứng ngược đãi bản thân. Các bác sĩ cho rằng không chỉ bệnh nhân self-ham và cả những người bình thường cũng có một vài biểu hiện giống triệu chứng của bệnh. Trong khi những người khỏe mạnh đôi khi tự hành hạ bản thân vì một lý do tinh thần nào đó thì bệnh nhân self-ham có xu hướng tự làm đau bản thân nhiều lần trong suốt quá trình bị bệnh. Họ tự cào xước da, dùng vật nhọn đâm vào người, gây chảy máu hoặc nuốt những di vật gây hại vào bụng, hít dị vật vào mũi... Có người giải thích rằng họ chỉ muốn đánh dấu một kỷ niệm nào đó nhưng cũng có người giải thích rằng họ muốn làm một điều gì đó thật đặc biệt. Tuy nhiên self-ham sẽ để lại những di chứng có hại cho cuộc sống của mỗi người về sau.

tự rạch tay

Nguyên nhân gây bệnh

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, bệnh nhân self-ham thường bắt đầu từ độ tuoir 11 trở lên. Căn bệnh có xư hướng ngày càng nặng trong một vài tuổi tiếp theo. Trong một cuộc điều tra xã hội học tại các trường trung học ở Mỹ cho thấy bệnh nhân helf-ham nữ chiếm tỉ lệ nhiều hơn. Năm 2002, tại Oxford, cuộc điều tra thu được kết quả như sau: cứ 100.00 nam thì có 300 người mắc hội chứng ngược đãi bản thân trong khi đó, con số thu được ở nữ giới là 700 người. Lý do giải thích cho sự chênh lệnh này là cách sống và suy nghĩ của hai giới khác nhau. Trong khi nam giới có thể tìm nhiều trò chơi để giải tỏa tâm lý và lỗi nghĩ thoáng hơn giúp họ bình ổn nhanh hơn thì nữ giới có xu hướng thu vào cuộc sống nội tâm, không thể giải tỏa những điều nhỏ nhặt nhất.

Không thể lý giải hết vì sao bệnh nhân self-ham có thể làm tổn thương mình đến vậy. Có 5 nguyên nhân chung nhất đối với căn bệnh này. Nó bao gồm các yếu tố tinh thần trong đó: bị bắt nạt hay bị phân biệt đối xử, mất đi một người bạn thân thiết như bố mẹ, anh trai, chị gái hay một người bạn thân; thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc của bạn bè, người thân; bị làm dụng tình dục hoặc thân thể; những di chứng của bệnh họ mắc phải trong thời gian trước đó. Ví dụ. một cô gái học lớp 11 thường xuyên tự làm mình chảy máu để có được sự quan tâm chăm sóc của thầy cô và bạn bè. Nguyên nhân rất đơn giản, cô bị bạn bè trong lớp tẩy chay gì nhà giầu, Trong một lần tập thể dục, cô ngã bị thương và cản nhận được sự quan tâm chăm sóc của bạn bè. Từ đó cô luôn tự làm mình bị thương để tiếp tục có cảm giác đó. Hay có người nhiều lần tìm cách tự tử vì thi trượt đại học.

Cô giả thích, cả gia đình chỉ có mình cô không đỗ đại học nên mọi người luôn coi thường cô, bắt cô làm mọi việc trong gia đình, không thông cảm cho nỗi khổ của cố... trong khi thực tế  không phải vậy. Một số khac thì lại giải thích rằng họ muốn nổi trội hơn so với trong đám bạn chơi.Cũng có người bị ảnh hưởng từ người thân, bạn bè , những người đã từng mắc căn bệnh này.... Các nahf nghiên cứu cho rằng, để hiểu vì sao những thanh thiếu niên mắc phải căn bệnh này thì phải hiểu được lối sống và những áp lực cuộc sosongsmafhoj đang phải gánh chịu. Tuy nhiê, có một lý giải khác cho căn bệnh là người bệnh không thể hoặc không biết chia sẽ nỗi đau tinh thần của mình với ai. Cho dù có tìm được người họ cũng cam thấy lo sợ người đó tức giận hoặc kể cho người khác nghe nỗi khổ của mình.

bện tinh thần của giới trẻ

Biết chia sẽ và biết cảm thông

Đó là điều mà bất cứ bác sĩ tâm lý nào cũng nói với bạn. Chia sẽ và thông cẳm với những người xung quanh, cố gắng hiểu những nỗi đau họ đang gánh chịu, nắm bắt diễn biên tam lý của họ.

Tất nhên, nhiều người không dễ gì chấp nhận căn bệnh này nhưng bạn cũng cần biết và hiểu về căn bệnh để giúp đỡ những người xung quanh loại trừ self-ham ra khỏi cuộc sosongs. Đây là những điều bạn nên làm khi gặp một người mắc chứng ngược đãi bản thân.

- Biết lắng nghe

- Khuyên họ nói chueyenj với một nguười khác cùng bạn hoặc để nghị một ai đó nói chuyện cùng người bệnh.

- Đông viên người bệnh đến gặp bác sĩ tâm lý.

Tìm thêm thông tin về căn bệnh cho họ để họ hiểu tình trạng bệnh lý của mình. Các nhà nghiên cứu cho rằng, người thân, bạn bè là những nhân tố tích cực nhất trong việc điều trị. Nhiều bệnh nhân được cứu sống do sự quan tâm của người thân trong gia đình, nhưng quan trọng nhất vẫn là bản thân người bệnh nhận thấy tình trạng bệnh lý của mình. Bệnh nhân có nhận rõ được tình trạng của bản thân họ mới có khả năng tự mình chữa bệnh. Một bác sĩ tâm lý cho biết "Khi gặp vấn đề khúc mắc họ gặp phải trong giai đoạn bắt đầu phát bệnh. Nhận rõ được nguyên nhân gây bệnh, họ hợp tác tích cực hơn với chúng tôi để chữa trị" . Có 4 câu hỏi các bác sĩ hay đưa ra trong lần đầu gặp bệnh nhân.

- Điều gì đã xảy ra với bạn khi bạn bắt đầu tự làm mình đau bản thân?

- Bạn cảm thấy thế nào trước khi làm đau bản thân? Một vài người thường ghi cảm xúc vào cuốn nhận ký để kiểu tra tâm trạng của mình tỏng các thời điểm khác nhau.

- Bạn có thường xuyên ở một địa điểm hoặc cùng với một người đặc biệt?

- Bạn có những ký ức tồi tệ hoặc những điều không thể nói với ai không?

"Dựa trên những câu hỏi này, chúng tôi tìm ra nguyên nhân gây sốc với bệnh nhân và đưa ra liệu pháp trị liều đúng nhất. chúng tôi yêu cầu bệnh nhân gọi điện cho người thân, bạn bè hay chúng tôi để chia sẻ tâm trạng, ghi lại tâm trạng đó trong cuốn nhận ký đó. Nghe nhạc, vẽ tranh, tập thể thao, đi bộ, đi khiêu vũ cũng là giải pháp để trấn an tinh thần. Và cố gắng nghĩ đến những việc vui vẻ khi ý muốn làm đau bản thân nảy sinh trong đầu bạn.THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698