Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ tại hà nội
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp tại Hà Nội

Nhà đất cần chắc luật

2013-12-07 12:07:00
Trong thời gian qua, dư luận hết sức quan tâm tới dự thảo "luật đăng ký bất động sản" vừa được bộ tư pháp trình lên chính phủ. Người dân đang rất băn khoăn rằng, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký BĐS sẽ dẫn tới tình trạng hàng chục triệu GCN quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị vô hiệu?!

Những thành phần nào nên đăng ký bất động sản?

Phải chăng chỉ nên đăng ký BĐS khi chủ thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, muốn nhượng quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữn nhà ở hoặc cầm cố , thế chấp? Những chủ thể không có nhu cầu chuyện nhượng đất ở, không có nhu cầu vay vốn ngân hàng bằng việc thế chấp nhà ở, đất ở... có nhất thiết phải đăng ký BĐS?

Đăng ký BĐS cần thiết như thế nào?

Theo bộ tư pháp, Luật đăng ký BĐS nhằm hoàn thiện pháp luật về đăng ký BĐS , bảo đảm sự đồng bộ, tính khả thi của các quy định có liên quan trong Bộ luật dân sự, Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật kinh doanh BĐS, Luật nhà ở. Khắc phục  các hạn chế  trong các văn bản pháp luật hiện hành về đăng ký BĐS và trong thực tế đăng ký BĐS. Mặt khác , nhằm tăng cường hiệ lực quản lý nhà nước với các BĐS và thị trường BĐS, tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh và ổn định, Đảm bảo sự an toàn pháp lý cho các bên khi tham gia các giao dịch về BĐS; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích họp phá của các chủ sở hữu BĐS và cá nhân, tổ chức có liên quan.

Dự thảo Luật đăng BĐS do Bộ tư pháp soạn thảo quy định cụ thể về việc đang ký, cung cấp thông tin về các quyền và các hợp đồng về BĐS( Nhà nước công nhận sự xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền về BĐS và các hợp đồng về BĐS); tổ chức và hoạt động của các cơ quan đăng ký BĐS. Luật này nếu sớm được thông qua và ban hành sẽ áp dụng với việc đăng ký các quyền và các hợp đồng về BĐS của cá nhân, pháp nhân, hô gia đình , tổ hợp tác trong nước; cá nhân , pháp nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong trường hợp pháp luật quy định các chủ thể này có quyền sở hữu và được tham gia các hợp đồng về BĐS trên lãnh thổ Việt Nam. BĐS được đăng ký theo Luật này bảo gồm đất đai, nhà, công trình xây dựng khác.

Các quyền và hợp đồng về BĐS phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký BĐS bao gồm:

Quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng được xác lập, thay đổi hoạc chấm dứt theo QĐ giao đất, cho thuê đất của cơ  quan nhà nước có thẩm quyền thông qua các hợp đồng về BĐS. Quyền sở hữu công trình xây dựng, quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng được xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt thông qua hoạt động đầu tư xây dựng hoạc thông qua các hợp đồng về BĐS. Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, công trình XD , rừng sản xuất là rừng trồng. Hợp đồng cầm cố, thế chấp quyền sử dụng đất, công trình XD , rừng. Hợp đồng về quyền sử dụng hạn chế BĐS liền kề. Hợp đồng có điều khoản về bảo lưu quyền sở hữu BĐS.

Giấy chứng nhận đăng ký BĐS là chứng thư pháp lý để chủ sở hữu, chủ sử dụng BĐS thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình , trừ trường hợp pháp luật quy định được sử dụng giấy tờ hợp lệ khác, Giấy này được cấp cho từng chủ sở hữu, chủ sủ dụng BĐS đối với từng BĐS, trừ những trường hợp : người có quyền sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu công trình xây dựng, rừng sản xuất là rừng trồng trên đất thì sẽ cấp chung một giấy chứng nhậ đăng ký BĐS; BĐS thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng chung của vợ , chồng thì cấp chung một giấy chứng nhận đăng ký BĐS.

Giấy chứng nhận BĐS bao gồm:

Hiện trạng BĐS, chủ sở hữu - chủ sử dụng BĐS và tình trạng pháp lý của những BĐS và tình trạng pháp lý của những BĐS khác trên cùng một thửa đất nếu có . Các loại giấy tờ: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất tại đô thị; giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày Luật đăng ký BĐS có hiệu lực thi hành cũng có giá trị chứng nhận quyền sở hữu , quyền sử dụng BĐS. Khi thực hiện đăng ký BĐS theo trình tụ, thủ tục quy định, chủ sở hữu, chủ sử dụng BĐS được sử dụng các giấy tờ trên để thay thế Giấy chứng nhận đăng ký BĐS. Cơ quan đăng ký BĐS sẽ thu hồi giấy tờ trên và cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký BĐS cho chủ sở hữu, chủ sử dụng BĐS sau khi thực hiện việc  chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng BĐS sau khi thực hiện việc chuyền quyền sở hữ, quyền sử dụng BĐS cho cá nhân, tổ chức khác và hoàn thành việc đăng ký BĐS theo quy định và hoàn thành việc đăng ký BĐS theo quy định.

Chính phủ sẽ thống nhất quản lý nhà nước về đăng ký BĐS, dự thảo Luật đang ký BĐS đưa ra 2 phường án chọn cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký BĐS.

Phương án 1 chọn Bộ tư pháp chịu trách nhiệm trước chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về đăng ký BĐS trong phạm vi cả nước.Bộ tài nguyên môi trường, Bộ xây dựng các Bộ , cơ quan ngang Bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có tránh nhiệm phối hợp với Bộ tư pháp thực hiện quản lý nhà nước về đăng ký BĐS. UBND tỉnh , TP trực thuộc TW có trách nhệm quản lý về đăng ký BĐS trong phạm vi địa phương mình. Sở tư pháp giúp UBND tỉnh , thành phố quản lý về đăng ký BĐS.

Phương án 2: chọn Bộ tài nguyên và môi trường và Sở tài nguyên môi trường chịu trách nhiệm thực hiện lĩnh vực này.

 Cơ quan đăng ký BĐS cũng sẽ được lựa chọn trên 3 phương án:

văn phòng đăng ký BĐS thuộc sở tư pháp ( hoặc sở tài nguyên và môi trường) tỉnh thành phố trực thuộc TW;  văn phòng đăng ký BĐS thuộc phòng tư pháp (hoặc phòng tài nguyên môi trường) quận, huyện, thị, xã, thành phố trực thuộc tỉnh; văn phòng đăng ký BĐS thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

 Theo bộ tư pháp, pháp luật  về đăng ký BĐS chưa thể hiện được chủ trương cải cách hành chính, cụ thể : chưa tách biệt hoàn toàn chức năng đăng ký là hoạt động dịch công với chức năng quản lý nhà nước: thẩm quyền  đăng ký không ít trường hợp thuộc về cơ quan quản lý ( UBND cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng), trong khi việc cấp giấy này là khâu cuối cùng của đăng ký các tài sản nêu trên.

hướng dẫn thi hành luật đất đaiTHÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 29B, ngõ 28 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tầng 3, nhà N7B Hoàng Đạo Thúy - Trung Hòa - Cầu Giấy

Số 113 Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Tầng 14 phòng 1404 B6A Trung Yên - Cầu Giấy - Hà Nội

Số 2 ngõ 239/3 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội

Số 118 ngõ 85 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

HOTLINE CHUYỂN NHÀ 24/7

Tổng đài Hà Nội 0246.328.3217

Mr.Huy: 091.304.8998

Mr.Hoang: 0988.522.698

XEM NGÀY TỐT CHUYỂN NHÀ - VĂN PHÒNG

THÔNG TIN HỮU ÍCH KHI CHUYỂN NHÀ

goto top
Call: 0913048998 Call: 0988.522.698